Khám Phá Phủ Tây Hồ Nơi Linh Thiêng Bậc Nhất Hà Nội? Giá Vé, Giờ Mở Cửa?

Phủ Tây Hồ là một trong những địa điểm du lịch tâm linh có lịch sử lâu đời mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Hà Nội. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp cổ kính pha chút hiện đại, thì đây địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch. Bài viết dưới đây, Motorbike.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc cũng như kiến ​​trúc của ngôi chùa này.

Giới thiệu về nguồn gốc lịch sử của Phủ Tây Hồ Hà Nội

Tương truyền, ngày xưa nàng là con gái của Ngọc Hoàng. Nhưng vì lỡ tay làm vỡ chiếc ly ngọc quý của vua cha nên bị đày xuống trần gian. Cô dạo chơi khắp nơi và chọn Hồ Tây là nơi dừng chân, sinh sống. Tại đây, cô đã giúp dân trừ gian diệt ác, bảo vệ nhân dân. Bà là người có đức, có tài nên nhân dân tôn làm Thánh Mẫu.

Phủ Tây Hồ Hà Nội
Giới thiệu về nguồn gốc lịch sử của Phủ Tây Hồ Hà Nội

Trong một lần dạo chơi quanh hồ, trạng nguyên Phùng Khắc Khoan tình cờ gặp công chúa Liễu Hạnh và đem lòng yêu mến nàng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trạng đi thăm vua và quan thì nàng đã bỏ đi. Vì quá nhớ thương bà nên trạng và người dân xung quanh đã xây Phủ để thờ bà. Từ đó đến nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa ấy vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Phủ Tây Hồ thờ ai? ở đâu?

Phủ Tây Hồ là phủ thờ công chúa Liễu Hạnh – một trong những nhân vật huyền thoại của lịch sử Việt Nam. Hay còn gọi là Phủ Mẫu Tây Hồ, địa chỉ ở làng Tây Hồ, xưa là đất của làng cổ kinh thành Thăng Long. Ngày nay, Phủ thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Nhìn từ bản đồ, chúng ta sẽ thấy địa danh có hình ảnh như càng cua, như một bán đảo nhô lên khỏi mặt nước. Mũi xa nhất, đẹp nhất, quanh năm sóng vỗ, trời lặng, mây mù màu xanh. 

Phủ Tây Hồ ở đâu?
Địa điểm du lịch Hà Nội thu hút nhiều du khách

Phủ Mẫu Tây Hồ nằm trên bán đảo lớn của làng Nghi Tàm, nhô ra giữa Hồ Tây. Nơi đây cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 4km về phía Tây. Phủ cũng là một địa điểm du lịch Hà Nội thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Đến Phủ Tây Hồ bằng cách nào?

Từ trung tâm thành phố đến Phủ Mẫu Tây Hồ khoảng 11km bằng con đường ngắn nhất qua P. Tôn Đức Thắng mất khoảng 30 phút đi xe. Cụ thể từ trung tâm đi theo hướng Nguyễn Trãi – Tây Sơn – Nguyễn Lương Bằng – Tôn Đức Thắng – Độc Lập – Hoàng Văn Thụ – Hùng Vương – Đường Thanh Niên – Nghi Tàm – Âu Cơ – Xuân Diệu – Quảng An.

Lộ trình đường đi đến Phủ Tây Hồ:

Lộ trình đường đi đến Phủ tây hồ từ Hà Nội
Lộ trình di chuyển từ Hà Nội

>>> Xem thêm: Top 30 địa điểm và giá thuê xe máy Hà Nội giá rẻ gần bạn – giao tận nơi

Giá vé vào cửa Phủ Tây Hồ

Giá vé vào Phủ Tây Hồ là miễn phí. Bạn có thể ra vào Phủ Hồ Tây một cách thoải mái, dễ chịu và thoải mái mà không phải lo lắng về việc bị tính phí nhé. Tuy nhiên nếu có ý định ghé thăm cúng bái hay đi lễ, vui lòng lưu ý giờ mở cửa cũng như giờ đóng cửa ở Phủ Tây Hồ nhé:

 • Những ngày bình thường, mở cửa từ 5:00 giờ sáng đến 19:00 giờ tối.
 • Vào hai ngày lễ chính là 3/3 âm lịch và 13/8 âm lịch, phủ Tây Hồ sẽ đóng cửa muộn hơn do lượng khách đổ về đây tăng lên đáng kể.
Giá vé vào cửa Phủ Tây Hồ
Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm là thời điểm đông du khách

Tuy nhiên, vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, Phủ Tây Hồ thường sẽ rất đông với hàng nghìn lượt khách mỗi ngày. Đặc biệt mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết và vào thời điểm 10h – 16h hàng ngày, nơi đây sẽ có lượng khách đông nhất. Du khách nên sắp xếp thời gian đi du xuân đầu năm hợp lý hơn những ngày giáp Tết.

>>>Xem thêm: Thuê Xe Máy Phố Cổ Hà Nội – 6 Địa Điểm Đánh Giá 5* Không Thể Bỏ Qua!

Tại sao lại có tên là Phủ Tây Hồ?

Phủ Mẫu Tây Hồ là một nơi nằm trong tứ phủ của Việt Nam. Tứ phủ là một quan niệm có mối quan hệ biện chứng chặt chẽ với tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam.

Tại sao lại có tên là Phủ Tây Hồ?
Phủ Mẫu Tây Hồ là một nơi nằm trong tứ phủ của Việt Nam

Tứ phủ của Việt Nam gồm: Thiên Phủ, Nhạc Phủ, Thủy Phủ, Địa Phủ.

 • Thiên Phủ (Thiên địa): là tiên tổ (Mẹ trời) có nhiệm vụ cai quản bầu trời. Là chủ nhân của những quyền năng gọi mưa, gọi gió.
 • Nhạc Phủ (miền rừng núi): là người mẹ thứ hai (Mẹ Thượng Ngàn) có trách nhiệm cai quản núi rừng, trông coi và phân phát của cải cho chúng sinh.
 • Thủy Phủ (vùng sông nước): là mô hình thứ ba (mô hình của người Thái) cai quản vùng nước và thủy lợi, giúp canh tác lúa nước và đánh bắt thủy sản.
 • Âm phủ (thổ địa): là tứ mẫu (thổ mẫu) cai quản vùng đất, là cội nguồn của mọi sự sống.

Khám phá kiến ​​trúc Phủ Tây Hồ

Phủ Mẫu Tây Hồ là một quần thể bao gồm chính điện, phủ Sơn Trang, lầu cô, lầu chú với cách bài trí từ trong ra ngoài.

+ Phủ chính

Chính điện sở hữu kiến ​​trúc chính là 3 nếp. Các gian thờ của Chính điện vì thế cũng được chia thành 3 lớp tương ứng với 3 nếp của tam quan. Lớp đầu tiên thờ Tam tòa Cộng đồng, Tứ phủ Vạn linh và Hội đồng các vị. Lớp thứ hai là cung Tam Tòa, gian thờ này không có tượng mà chỉ có ngai và ở đây không có ban thờ Tứ phủ. Lớp thứ ba thờ Tam vị Thánh Mẫu.

phủ chính ở Phủ Tây Hồ
Phủ chính sở hữu kiến trúc chính 3 nếp

Nơi sâu nhất và sâu nhất của Phủ Tây Hồ là hậu cung. Chính giữa là ban thờ Mẫu và Miếu Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của người Việt. Tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh đặt chính giữa, mặc áo đỏ, chít khăn đỏ. Phía dưới bên trái sẽ là Mẫu Thượng Ngàn mặc áo lam và chít khăn xanh. Bên phải là bàn thờ Mẫu, mặc áo dài trắng, đầu đội khăn trắng. Ba nữ thần mẹ đại diện cho sức mạnh tạo ra muôn loài, là cội nguồn của sự sống, mang đến cho con người cuộc sống ấm no hạnh phúc. Du khách sẽ chiêm bái tại ban này, đầu tiên khi bước vào Cung điện.

Tiếp nối phía ngoài của gian là ban thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu và hội đồng các quan, Hoàng Bảy, Hoàng Mười. Sau bàn thờ mẹ, đây sẽ là bàn thờ thứ hai tại Phủ.

+ Điện Sơn Trang

Điện Sơn Trang ở Phủ Tây Hồ là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh Mẫu – vị Mẫu đứng hàng thứ hai trong Tam Tòa Thánh Mẫu, được đặt ở bên phải của chính điện. Thượng Ngàn Thánh Mẫu đã hiện diện trong hệ thống Tam Tòa, nhưng trong điện Mẫu vẫn còn một ban thờ riêng thờ Chúa Sơn Trang.

Điện Sơn Trang - nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu
Điện Sơn Trang – nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu

Bên cạnh đó, Dinh còn có một tiểu chầu và 12 vị sơn môn theo Mẫu Thượng Ngàn. Tượng Ngũ hổ được thờ ở Hạ Ban – gian dưới của bàn thờ ông Công. Hai ông Lót – con rắn xanh trắng quấn quanh hai xà ngang trên tầng cao nhất của hội trường. Điện Sơn Trang là nơi du khách cần hành lễ sau khi làm lễ xong ở chính điện.

+ Lầu cô, lầu cậu

Tòa nhà nằm ở bên ngoài và nằm ở hai bên trái và phải của chính điện. Đây là nơi thờ các cô, cậu – người giúp việc của các quan trong Cố cung. Sau khi làm lễ Điện Sơn Trang, du khách sẽ tiếp tục hành lễ trên lầu cậu, lầu cô.

Nơi thờ các cô, cậu - người cận hầu của các quan trong Phủ
Nơi thờ các cô, cậu – người cận hầu của các quan trong Phủ

>>> Xem thêm: Chùa Tam Chúc – Khám Phá Ngôi Chùa Lớn Nhất Thế Giới

Lễ hội Phủ Tây Hồ

Đối với người dân thủ đô, Phủ Mẫu Tây Hồ Hà Nội từ lâu đã trở thành điểm đến hành hương quen thuộc mỗi dịp lễ, Tết. Ngày nay, dọc hai bên đường vào dinh mọc thêm nhiều cửa hàng bán bánh kẹo, hoa quả, đồ cúng… tấp nập người qua lại. Cung điện đã được tu bổ, trùng tu một số gian. Nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng vốn có.

Nơi đây nổi tiếng với lễ cầu may, nhiều người đi lễ ở Phủ đầu năm để cầu mong những điều may mắn, bình an sẽ đến với người thân và gia đình.

Lễ hội Phủ Tây Hồ
Nhiều người đi lễ ở Phủ đầu năm để cầu mong những điều may mắn, bình an

Đặc biệt trong Lễ hội Phủ Mẫu Tây Hồ vào tháng 3 và tháng 8, lượng người đến cầu may tăng nhanh. Bên cạnh việc cầu may, đến đây cầu tài lộc cũng là mục đích của nhiều du khách khi đến đây.

Những kinh nghiệm cần biết khi đến Phủ Tây Hồ

Hãy ghi một số kinh nghiệm hữu ích mà Motorbike.vn chia sẻ khi đi lễ Phủ Mẫu Tây Hồ vào cẩm nang du lịch Hà Nội của bạn:

 • Để đảm bảo thời gian chiêm bái và tham quan của du khách. Phủ mở cửa hoạt động từ 5h đến 19h. Tuy nhiên, vào các ngày lễ chính 3/3 âm lịch và 13/8 âm lịch, Phủ sẽ đóng cửa muộn hơn do lượng khách đến đây đông hơn ngày thường.
 • Đặc biệt vào dịp tết lượng người tập trung đi lễ hay du xuân rất đông. Bạn nên chọn thời điểm hợp lý để đến đây nhé!
 •  Đến những nơi linh thiêng như Phủ Tây Hồ, bạn nên chú ý chọn trang phục lịch sự, kín đáo. Không xả rác bừa bãi, không gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sự bình yên, linh thiêng ở đây.
Những kinh nghiệm cần biết khi đến Phủ Tây Hồ
Bạn nên chú ý trang phục cũng như đồ làm lễ
 • Khi dâng lễ phải dùng 2 tay và cẩn thận đặt lên bàn thờ, chỉ sau khi lễ xong các ban mới được thắp hương.
 • Không nên mang đồ từ chùa về đặt trên bàn thờ gia tiên. Nhiều vật dụng chứa trường khí âm, ảnh hưởng không tốt đến bàn thờ.
 • Không nên lấy cành mang về đặt trên bàn thờ nhà mình. Cành phát lộc chứa nhiều trường năng lượng tiêu cực, có hại cho gia tiên và thần linh ở nhà.
 • Bùa chú, bùa chú… đa số đều có trường khí âm nên không nên mang về nhà, không đặt trên bàn thờ hay để trong ví. 

Những món ăn nên thử khi đến Phủ Tây Hồ

Đi Phủ Mẫu Tây Hồ mà không biết ăn món gì ngon thì xem ngay gợi ý của Motorbike.vn dưới đây nhé. Một vài món ăn bạn nhất định phải ăn thử khi đi đến đây!

+ Bánh tôm hồ tây

Bánh tôm Hồ Tây mang một hương vị rất riêng mà không nơi nào có thể bắt chước được. Nhân bánh là một con tôm khá to vừa được nướng chín nên rất thơm và mềm với màu garo nằm trên bề mặt bánh vàng rộm, giòn rụm. Tôm thơm ngọt quyện với vị giòn, béo ngậy của bánh, chấm với nước mắm chua chua cay cay, phảng phất mùi thơm của mắc ca. Giá một phần bánh tôm là 60.000 đồng.

Bánh tôm Phủ Tây Hồ
Bánh tôm Hồ Tây mang một hương vị rất riêng

+ Bún ốc hồ tây

Đây là một món ăn Hà Nội nổi tiếng. Tô bún đầy đặn, đủ vị với những con ốc to tròn béo ngậy, thêm chút bún, thịt bò, chả, đậu hòa cùng chút dấm chua tạo nên hương vị độc đáo khó cưỡng. Trên đường đi Phủ Tây Hồ rất dễ kiếm hàng để bán. Giá một tô bún đầy đặn chỉ 30.000 đồng.

Bún ốc hồ tây
Bún ốc hồ tây

+ Nem nướng hồ tây

Nem nướng là món ăn được bày bán rất nhiều trên đường Yên Phụ. Đặc sắc và ngon nhất là nem nướng Yên Béo. Nem nướng ở đây thơm, mềm, chấm với tương ớt. Có 2 loại cho mọi người lựa chọn là nem chua nướng và nem nướng ngọt. Ngoài ra, ở đây còn có bánh mì nướng mật ong, thịt xiên nướng, cá bò, … cho bạn thoải mái lựa chọn. Giá mỗi chiếc nem nướng chỉ 5.000 đồng.

Nem nướng hồ tây ở phủ Tâu Hồ
Nem nướng có giá khá rẻ chỉ 5000đ/cây

>> Xem thêm: TỔNG HỢP Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Nội Mới Nhất

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về Phủ Tây Hồ, chắc hẳn bạn cũng khá tò mò. Muốn đến địa điểm để tham quan và cầu một năm an lành, hạnh phúc đúng không? Hi vọng với những chia sẻ về Tây Hồ Hà Nội của Motorbike.vn trong bài viết trên sẽ giúp bạn có những ngày du lịch thú vị.

Hoàng Lan – Theo motorbike.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *