Phong Nha Kẻ Bàng – Kinh nghiệm khám phá “Vương quốc hang động”

Được mệnh danh là “vương quốc hang động” hay “Đệ nhất kỳ quan động”, Phong Nha Kẻ Bàng đã và đang là điểm đến hấp dẫn thu hút bao du khách. Với quần thể hang động phong phú, kì vĩ ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ. Nơi đây hứa hẹn sẽ cho bạn những trải nghiệm độc đáo. Cùng Motorbike.vn khám phá nhé!

Nội dung bài viết

Giới thiệu chung về Phong Nha Kẻ Bàng

Quảng Bình – Vùng đất nắng gió và khắc nghiệt của miền Trung tưởng chừng không có gì hấp dẫn lại đầy rẫy những điều tuyệt vời. Với vô số các điểm đến nổi tiếng có 1-0-2, một trong số đó là Phong Nha – Kẻ Bàng.

Phong Nha Kẻ Bàng địa chỉ

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc của dãy Trường Sơn. Trên địa phận các xã Tân Trạch, Sơn Trạch, Phúc Trạch và Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 40km.

Phong Nha Kẻ Bàng
Vườn quốc gia này nằm trên địa phận nhiều xã, thuộc tỉnh Quảng Bình

Nhìn trên bản đồ Phong Nha Kẻ Bàng thì phía Tây và Tân Nam giáp với Lào, phía Đông và Đông Nam giáp với xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh còn phía Bắc giáp với xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa.

Tên gọi Phong Nha – Kẻ Bàng có từ đâu?

Sở dĩ vườn quốc gia này có tên gọi như vậy là vì được ghép từ thành phần: tên động Phong Nha và tên của khu vực rừng núi đá vôi Kẻ Bàng.

Theo Lê Quý Đôn thì Phong Nha ngày xưa là tên một làng miền núi (nay là thôn Phong Nha, xã Nhơn Trạch, huyện Bố Trạch).

Một ý kiến khác thì cho rằng, Phong Nha được lấy từ hình ảnh của những dãy núi đều đặn như hình ảnh các quán văn đứng thành hàng. Người ta lấy chữ Phong Nha theo chữ Hán (phong có nghĩa là đỉnh núi còn nha có nghĩa là quan lại) và gọi là động Phong Nha Kẻ Bàng.

Phong Nha Kẻ Bàng
Tên gọi vườn quốc gia này có nhiều luồng ý kiến khác nhau

Cũng có ỹ kiến giải thích, nguồn gốc tên gọi Phong Nha có nghĩa là gió (phong), răng (nha) theo cách hiểu trong tiếng Hán. Gió thổi từ trong động, các nhũ đá rủ xuống tua tủa như hàm răng.

Có rất nhiều nguồn tin nhưng đến nay vẫn chưa biết chính xác đâu mới là cách hiểu đúng. Ngoài cái tên chính là Động Phong Nha thì còn có các tên gọi khác như: Động Troóc, Động Thầy Tiên, Núi Thầy…

>> Đọc thêm: Kinh nghiệm phượt Quảng Bình bằng xe máy và những cung đường đẹp nhất

Vì sao Phong Nha Kẻ Bàng trở thành di sản thiên nhiên thế giới?

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong các địa danh ở Quảng Bình được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Không chỉ một lần mà tới tận 2 lần. Trở thành vườn quốc gia đầu tiên trong khu vực và là quốc gia thứ ba châu Á đạt ¾ tiêu chí.

Phong Nha Kẻ Bàng
Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Lần đầu vào năm 2003, di sản Phong Nha Kẻ Bàng được vinh danh là di sản thế giới nhờ đạt tiêu chí địa chất địa mạo.

Lần thứ 2 vì đáp ứng được 2 tiêu chí đó là: là ví dụ nổi bật cho cá tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của hệ sinh thái trên cạn và thứ 2 là sở hữu môi trường sông tự nhiên có ý nghĩa với hệ bảo tồn đa dạng sinh học.

Lịch sử vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Tiền thân của vườn quốc gia này là khu rừng đặc dụng Phong Nha của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng chính phủ) quyết định thành lập theo Quyết định số 194/CT ngày 09/8/1986 với tổng diện tích là 5.000ha.

Đây là khu rừng đặc dụng đầu tiên của tỉnh Quảng Bình có vai trò là nơi bảo tồn hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên núi đá vôi cùng với các di tích lịch sử.

Phong Nha Kẻ Bàng
Đây là khu rừng đặc dụng đầu tiên của tỉnh Quảng Bình
 • 5/12/1993: Khu rừng đặc dụng Phong Nha chuyển thành Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha với tổng diện tích 41.132 ha.
 • Năm 1999: Dự án đầu tiên cho Phong Nha Kẻ Bàng mở rộng, bao gồm khu vực vùng núi đá vôi Kẻ Bàng đến phía Tây Bắc. Sau đó được đề xuất từ khu bảo tồn lên hạng Vườn quốc gia.
 • 12/12/2001: Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thành lập theo quyết định 189/TTg của Thủ tướng Chính Phủ với tổng diện tích là 85.754 ha.
 • 30/6 – 5/7/2003: Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.
 • 28/12/2012: Ủy ban tỉnh Quảng Bình quyết định lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
 • 5/7/2013: Thủ tướng chính phủ có quyết định điều chỉnh ranh giới vườn quốc gia này từ 85.754 ha lên 123.326 ha
 • 3/7/2015: Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được UNESCO lần thứ hai ghi danh vào danh sách Di sản thế giới.

Những lý do khiến du lịch Phong Nha Kẻ Bàng trở nên hấp dẫn?

Không hề quá khi nói rằng Phong Nha – Kẻ Bàng chính là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Quảng Bình. Nơi đây ẩn chứa bao điều đặc biệt thu hút du khách gần xa.

+ Hệ thống hang động đa dạng

Đầu tiên chính là hệ thống hang động đa dạng, những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo nên từ hành trăm năm trước. 

Phong Nha Kẻ Bàng
Ở vườn quốc gia này có nhiều hang động kỳ vĩ

Hiện tại, các động ở Phong Nha Kẻ Bàng có tổng cộng hơn 300 hang động kỳ vĩ, được mệnh danh là “vương quốc hang động”.

Hệ thống động Phong Nha bắt nguồn từ phía Nam của vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, trải dài hơn 45km. Cá hang động phân bố theo dạng cành cây rất độc đáo, đáng để thám hiểm, khám phá. 

+ Hệ sinh thái động – thực vật phong phú

Vườn quốc gia này sở hữu tất cả 15 kiểu sinh cảnh với 10 kiểu thảm thực vật quan trọng. Đây là một trong số vườn quốc gia có diện tích rừng che phủ lớn nhất trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam với 93,5%.

Phong Nha Kẻ Bàng
Hệ động – thực vật ở đây cực kỳ đa dạng

Đặc biệt là sự có mặt của bách xanh đá 500 năm tuổi trên diện tích 4.000ha. Nói đây còn có 1394 loài động vật, trong đó có 82 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, 116 loài liệt vào sách đỏ IUCN, 66 loài có tên trong phụ lục CITES,…

Sự đa dạng thực vật và cảnh quan thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng cũng là điều ấn tượng tại đây. Khi có tới 2952 loại thực vật, trong đó 111 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, 121 loài trong sách đỏ IUCN,… 

+ Hệ thống sông suối và đỉnh núi

Bên cạnh hệ thống các hang động, ở đây còn còn có hệ thống sông ngòi phức tạo và các sông ngầm dài nhất. Chẳng hạn như sông chày, sông Son với dòng sông xanh chảy vùng núi đá, rừng hùng vĩ tạo nên cảnh đẹp như bức tranh thuỷ mặc.

Phong Nha Kẻ Bàng
Ở đây có nhiều sông, suối suối và đỉnh núi

Cùng với đó là hàng chục con suối, thác và hàng chục đỉnh núi có độ cao trên 1000m hiểm trở, hoang sơ, hấp dẫn các tín đồ thích mạo hiểm, leo núi. Chẳng hạn như đỉnh Co Preu cao 1213m…

Ngoài ra, trong Động Phong Nha còn chứa những dấu tích văn hoá – lịch sử như những đền thờ của người Chăm, những công cụ bằng đá , dấu tích bữa ăn của người Quảng Bình xưa.

+ Đa dạng các hoạt động du lịch

Với nhiều thế mạnh về tài nguyên vốn có như vậy đã tạo nên cho Phong Nha Kẻ Bàng vô số hoạt động và trải nghiệm hấp dẫn. Mà hầu như du khách nào cũng bị mê hoặc khi đặt chân tới.Chẳng hạn như:

Phong Nha Kẻ Bàng
Du khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch
 • Hoạt động thám hiểm các hang động
 • Trekking khám phá hệ động thực vật
 • Leo núi, chinh phục các đỉnh núi cao
 • Trải nghiệm các trò chơi dưới nước
 • Tìm hiểu về văn hoá lịch sử Quảng Bình…

Đảm bảo nếu có dịp đến du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi này sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Nên đến Động Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình thời điểm nào?

Là một tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ, khí hậu ở Quảng Bình mang kiểu nhiệt đới gió mùa khá khắc nghiệt với một mùa mưa và một mùa khô rõ rệt. Đặc trưng là mùa mưa mưa nhiều, lạnh còn mùa hè thì nhiệt độ cao, nắng nóng.

Do đó, theo kinh nghiệm của Motorike.vn bạn nên chọn thời điểm mùa khô từ tháng 4 – tháng 8 để ghé thăm vườn quốc gia này. Lúc này thời tiết khô ráo, nắng đẹp và rất ít mưa phù hợp cho việc tham quan và tham gia các hoạt động.

Phong Nha Kẻ Bàng
Mùa khô là thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Phong Nha.

Tuy nhiên, bạn cũng nên xem dự báo thời tiết Phong Nha Kẻ Bàng trước khi đi. Những tháng 9 – 12 rất hay có mưa, thậm chí là bão lũ. Nếu du lịch thời điểm rất bất lợi khi di chuyển và khá nguy hiểm.

Ngoài ra, tháng 1 – tháng 3 mùa nước cao cung bất lợi khi tham quan động Phong Nha và các hệ thống hang động khác.

Thông tin về giá vé Phong Nha Kẻ Bàng và giờ mở cửa

Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong số những địa điểm du lịch Quảng Bình có sự quản lý nghiêm ngặt. Vì thế du khách muốn tham quan cần phải nắm rõ thông tin giờ mở cửa và giá vé.

Giá vé du lịch Phong Nha Kẻ Bàng

Đây là tổ hợp gồm nhiều địa điểm tham quan nên giá vé sẽ được chia theo từng khu vực, cụ thể:

Phong Nha Kẻ Bàng
Tùy vào địa điểm mà sẽ có mức giá tham quan khác nhau.
 • Động Phong Nha: 120.000đ/người lớn, trẻ em dưới 1m3: miễn phí.
 • Động Thiên Đường: 250.000đ/người lớn, trẻ em dướ1m3: 125.000đ.
 • Vườn thực vật: 40.00đ/người lớn, trẻ em >1.1m: 20.000đ.
 • Công viên Ozo: 200.000đ/người lớn, trẻ em từ 1 -1.4m: 100.000đ.
 • Suối Nước Moọc: 65.000đ/người lớn, trẻ em 1.1m: 35.000đ.
 • Sông Chày Hang Tối: 80.000đ, vé trọn gói 450.000đ, vé các trò chơi: 270.000đ.

Giờ mở cửa Phong Nha Kẻ Bàng

Để phục vụ nhu cầu tham quan và khám phá vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của du khách. Địa điểm này mở cửa đón khách bắt đầu từ 7h30 – 17h mỗi ngày. Bạn hãy sắp xếp thời gian hợp lý để khám phá.

Phong Nha Kẻ Bàng
Bạn có thể đến Phong Nha vào bất cứ thời điểm nào trước 17h chiều

Phong Nha Kẻ Bàng cách Đồng Hới bao xa và cách di chuyển

Với những bạn ở xa thì sẽ đến thành phố Đồng Hới trước. Sau đó di chuyển tới khu vườn quốc gia. Tùy vào ở xa hay gần mà bạn có thể lựa chọn máy bay, xe khách, tàu hỏa hay là xe máy.

Khi đã đến Quảng Bình, bạn tham khảo một trong số các loại phương tiện sau để đến Phong Nha – Kẻ Bàng:

+ Thuê ô tô tự lái

Nếu đi theo nhóm đông người hoặc gia đình, cần không gian thoải mái, tự do thì bạn nên thuê ô tô tự lái. Đây là phương án vừa an toàn vừa tiết kiệm. Giá thuê dao động từ 500.000 – 800.000đ/ngày (tùy vào số lượng chỗ).

Phong Nha Kẻ Bàng
Tại Đồng Hới có nhiều đơn vị cho thuê xe du lịch

Trường hợp nhóm bạn không có người biết lái xe thì có thể thuê xe có lái. Tuy nhiên, mức giá sẽ cao hơn và giá thuê chỉ tính theo chặng.

+ Thuê xe máy

Thuê xe máy phù hợp với những bạn du lịch Phong Nha Kẻ Bàng tự túc. Thích trải nghiệm những cung đường và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của Quảng Bình.

Phong Nha Kẻ Bàng
Nếu muốn chủ động, tiết kiệm các bạn trẻ có thể di chuyển bằng xe máy

Xuất phát từ trung tân, bạn đi đến đường Phan Đình Phùng. Sau đó cứ đi dọc theo QL16 khoảng 40km là tới.

Dịch vụ cho thuê xe máy ở đây rất phát triển nên không khó để thuê được chiếc xe máy ưng ý. Giá thuê dao động từ 100.000 – 150.000đ/ngày.

>> Tham khảo các địa chỉ cho thuê xe máy Quảng Bình tại đây nếu bạn cần

+ Xe bus

Hiện nay, thành phố Đồng Hới cũng đã có bổ sung thêm một số tuyến xe bus đến các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh, trong đó có Phong Nha. Xe bus đi Phong Nha Kẻ Bàng có ưu điểm giá rẻ.

Phong Nha Kẻ Bàng
Bạn cũng có thể đi xe bus nhưng nên cân nhắc vì khá bị động

Đi tới Vườn quốc gia, bạn bắt tuyến xe bus số B4 với giá 35.000đ/chiều. Tuy nhiên vì hệ thống xe bus ở đây chưa quá phát triển nên vẫn còn hạn chế về chất lượng và số lượng.

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng có gì chơi và điểm nào tham quan?

Phong Nha – Kẻ Bàng là một quần thể di tích có diện tích rộng lớn. Bao gồm nhiều hang động, con suối và các khu du lịch hấp dẫn. Những địa điểm tiêu biểu có thể kể đến như:

+ Động Phong Nha

Chơi gì ở Phong Nha Kẻ Bàng? Động Phong nha chắc chắn là điểm đến phải nhắc đến đầu tiên. Được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất động”, hang động này gây ấn tượng với vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ.

Phong Nha Kẻ Bàng
Động Phong Nha được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất động”

Để vào tham quan động, bạn sẽ đi thuyền xuôi theo dòng sông Son đến cửa hang cao 10m. Vào  sâu bên trong, bạn sẽ ngạc nhiên trước những bãi cát vàng óng ánh, hồ nước ngầm màu xanh ngắt.

Ấn tượng nhất có lẽ là các khối thạch nhũ nằm rủ xuống với đủ màu sắc như những kiệt tác nghệ thuật. Nói chung từ khu vực hang nước đến hang khô đều được bàn tay của tạo hoá tạo nên rất khéo léo. Khiến bất kỳ cũng có cảm giác như bước chân vào chốn thiên cung.

 • Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình

+ Động Thiên Đường

Động Thiên Đường cũng khiến bao du khách phải thốt lên trầm trồ. Với chiều dài 31,4km, Động Thiên Đường được bình chọn là hang động khô dài nhất Châu Á. Do được bao bọc là quần thể và rừng nguyên sinh đã tạo nên một không gian độc đáo.

Phong Nha Kẻ Bàng
Động Thiên Đường được bình chọn là hang động khô dài nhất Châu Á

Từ cổng, bạn sẽ đi xe điện đến chân núi. Sau đó tiếp tục chinh phục 524 bậc thang đến với cửa động. 

Trong hang khí hậu cực kỳ mát mẻ. Những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng dưới hệ thống đèn điện chiếu sáng khiến nó càng thêm huyền ảo. Đi hết hành trình bạn sẽ đến được với giếng trời.

 • Địa chỉ: km16 đường Hồ Chí Minh, Nhánh Tây, huyện Bố Trạch, Quảng Bình

+ Công viên Ozo

Phong Nha Kẻ Bàng có những gì? Được xây dựng ngay trong quần thể vườn quốc gia. Công viên sinh thái Ozo sở hữu hệ thống các trò chơi trên cây vô cùng độc đáo. Thích hợp cho những ai thích trải nghiệm mạo hiểm và khám phá những điều mới mẻ.

Phong Nha Kẻ Bàng
Công viên sinh thái Ozo sở hữu hệ thống các trò chơi trên cây vô cùng độc đáo

Tới đây, bạn có thể chọn đi bộ qua những cây cầu gỗ xuyên rừng, cảm nhận sự hoang sơ và hòa mình vào thiên nhiên xanh mát. 

Thích thú nhất có lẽ được nghịch, tắm nước suối mát lành và tham gia các trò chơi cảm giác mạnh trên cây, chèo Sup, chèo thuyền Kayak, chèo thuyền xuôi thác,…

 • Địa chỉ: đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình

+ Suối nước Moọc

Suối nước Moọc là một trong những con suối đẹp trong khu vực Phong Nha Kẻ Bàng. Con suối này nằm ngay giữa thung lũng xanh, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi.

Phong Nha Kẻ Bàng
Suối nước Moọc là một điểm đến lý tưởng vào mùa hè

Nhờ vậy đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, không khí trong lành, mát mẻ. Đặc biệt, dòng nước ở đây cực kỳ xanh trong và mát lạnh. Thích hợp để tắm suối và tham gia các hoạt động thể thao hấp dẫn như đu dây, chèo thuyền,…

Tất nhiên là không thể thiếu những bức hình “sống ảo” siêu xịn sò bên dòng suối xinh đẹp này rồi nhỉ.

 • Địa chỉ: đường Hồ Chí Minh, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

+ Sông Chày Hang Tối

Đây cũng là địa điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua nếu chưa biết Phong Nha Kẻ Bàng có gì đẹp. Vào mùa hè, tới đây bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, đắm mình trong làn nước xanh ngọc.

Phong Nha Kẻ Bàng
Ngoài trải nghiệm các trò chơi, bạn có thể khám phá các hang động

Ngoài ra còn được trải nghiệm các trò chơi như chèo thuyền kayak, đu zipline. Nhưng thích có lẽ là tắm bùn – một loại bùn chứa nhiều chất khoáng, tốt cho sức khỏe, làn da.

 • Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

+ Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn nằm trong khối đá vôi Kẻ Bàng, cách động Phong Nha chừng 120m thôi. 2 hang động này như một cặp trời sinh, sở hữu vẻ đẹp lung linh. Nó được phát hiện từ năm 1935 nhưng mãi đến năm 2021 mới đưa vào khai thác du lịch.

Phong Nha Kẻ Bàng
Động Tiên Sơn sở hữu vẻ đẹp lung linh

Để khám phá động Tiên Sơn, bạn sẽ phải đi lên 583 bậc thang cách 200m. Trên đường đi có thể kết hợp ngắm cảnh làng quê, đồng lúa, những ngôi nhà dân mộc mạc hay dòng sông xanh biếc, uốn lượn.

Tổng chiều dài của hang khoảng 980m, bên trong có thiết kế những cây cầu gỗ xinh xắn. Hãy ngắm nhìn vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng với vô vàn khối thạch nhũ đủ hình dạng, màu sắc xanh, đỏ, vàng, trắng,… khác nhau.

 • Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

+ Vườn thực vật

Với diện tích lên tới hơn 40ha, vườn thực vật là khu rừng nguyên sinh rộng lớn sở hữu hệ sinh thái đa dạng. Đồng thời đây chính là khu bảo tồn không thể bỏ qua khi đến du lịch vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Phong Nha Kẻ Bàng
Trải nghiệm quá trình trekking khám phá vườn thực vật

Địa điểm này có gì hấp dẫn? Trải nghiệm quá trình trekking khám phá, check-in thác Giá, hồ Vàng Anh, nhà trưng bày mẫu hay khu nuôi thả động vật để chiêm ngưỡng các loài động vật quý hiếm… là những gì mà bạn sẽ được thử.

 • Giá vé: 40.000đ/người lớn và 20.000đ/trẻ em

 Khám phá vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ăn gì?

Cũng giống như bất kỳ địa điểm du lịch nào ở Quảng Bình. Đến tham quan Phong Nha – Kẻ Bàng, ngoài chiêm ngưỡng khung cảnh hiếm có và vui chơi. Bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon.

Những món ngon nổi tiếng tại Phong Nha

Có thể những món được Motorbike.vn liệt kê dưới đây không phải là sơn hào hải vị cao sang. Thế nhưng đảm bảo khi đã thử, bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị dân dã, quen thuộc đó.

Phong Nha Kẻ Bàng
Không chỉ là vùng đất hang động, nơi đây còn là vùng đất của các món ăn

Nếu chưa biết du lịch Phong Nha Kẻ Bàng ăn gì ngon thì tham khảo ngay menu dưới đây:

 • Cháo cá trắm
 • Cá bống suối chiên giòn
 • Gà nướng chấm muối chéo
 • Ốc ruốc
 • Bánh lọc
 • Chắt chắt xúc bánh tráng
 • Môn muối…

Các món ăn được sắp xếp trên một mẹt lớn lót lá chuối. Đơn giản nhưng mang đậm hương vị miền quê, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người thưởng thức.

Những nhà hàng, quán ăn ngon gần Phong Nha Kẻ Bàng

Là quần thể du lịch, hội tụ nhiều điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất Quảng Bình. Do đó mà quanh khu vực này có khá nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách. 

Phong Nha Kẻ Bàng
Xung quanh khu vực này có khá nhiều quán ăn, nhà hàng
 • Quán Bờ Sông: Đường chính của khu du lịch Phong Nha.
 • Nhà hàng A Vietnam Corner: Trong khu du lịch Phong Nha.
 • Nhà hàng Sơn Đoòng: Cách bến thuyền du lịch Phong Nha 500m.
 • Nhà hàng Gecko: Trung tâm du lịch Phong Nha, xã Sơn Trạch.
 • Nhà hàng Vững Huế: TT du lịch Phong Nha, Sơn Trạch, Bố Trạch.
 • Nhà hàng Tuấn Ngọc: Thôn Xuân Tiến, xã Bố Trạch, huyện Bố Trạch.
 • WhyNot? PhongNha Bar & Grill: Thôn Phong Nha, Sơn Trạch, Bố Trạch. 

Gần Phong Nha Kẻ Bàng có điểm lưu trú nào không?

Về vấn đề lưu trú, ngủ nghỉ. Sẽ có người chọn tìm khách sạn ở thành phố Đồng Hới, sau đó di chuyển đến Phong Nha du lịch. Kết thúc sẽ quay về lại trung tâm. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều du khách muốn lưu trú gần vườn quốc gia này luôn để tiện cho việc kết hợp khám phá các điểm đến.

Phong Nha Kẻ Bàng
Lưu trú gần khu vực này cũng là lựa chọn của nhiều người

Du lịch Quảng Bình ngày nay đã phát triển hơn rất nhiều. Do đó để tìm một điểm dừng chân gần Phong NHa là điều không hề khó. Bạn có thể chọn khách sạn, homestay. Nhưng phổ biến nhất vẫn là homestay. 

Gợi ý các khách sạn, homestay gần đây:

Phong Nha Lake House Resort

 • Địa chỉ: Đường Hồ Chí Minh, Khương Hà, Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình
 • Số điện thoại: 0232 3675 999

Phong Nha Coco Riverside

 • Địa chỉ: Sơn Trạch, xã Bố Trạch, huyện Phong Nha, Quảng Bình
 • Số điện thoại: 0365 023 363

Phong Nha Hillside View Bungalow

 • Địa chỉ: Thôn Xuân Sơn, Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình
 • Số điện thoại: 0888 378 456

Chày Lập Farmstay

 • Địa chỉ: Thôn Chày Lập, Phúc Trạch, Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình
 • Số điện thoại: 0931 357 677

Thao Nguyen Homestay

 • Địa chỉ: tổ dân phố Xuân Tiến, Phong Nha, Bố Trạch Quảng Bình
 • Số điện thoại: 0977 560 122

>> Tham khảo: Top 22 khách sạn Quảng Bình view đẹp giá tốt được yêu thích nhất

Một số lưu ý khi đi du lịch Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình

Quá trình khám phá vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn và có những trải nghiệm du lịch thú vị.

 • Dù chọn thời điểm nào, bạn cũng nên xem dự báo thời tiết trước khi đi để có sự chủ động và chuẩn bị phù hợp.
 • Thời tiết mùa khô ở Quảng Bình khá nắng và nóng, bạn nên ưu tiên trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi. Ngoài ra nhớ mang thêm đồ bơi để vui chơi dưới nước.
 • Than quan động ngoài đi thuyền thì chủ yếu đều phải đi bộ, bạn nên đi giày dép đế thấp, mềm mại thay vì giày cao gót.
Phong Nha Kẻ Bàng
Trong quá trình tham quan phải luôn tuân thủ quy định của ban quản lý
 • Trong quá trình tham quan vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng phải luôn tuân thủ các quy định chung của ban quản lý.
 • Không được xả rác trong khuôn viên vườn quốc gia. Bởi điều này không những làm xấu cảnh quan mà còn ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái nơi đây.
 • Nếu tham gia tắm suối, tắm sông và trải nghiệm các hoạt động dưới nước. Hãy nhớ trang bị áo phao đầy đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Đừng quên mang theo kem chống nắng, mũ, nón, áo khoác, kính mát, thuốc xịt côn trùng và các loại thuốc thông dụng…
 • Điện thoại và máy ảnh là những thứ không thể thiếu. Nhưng phải nhớ sạc đầy pin để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời ở đây.

Những câu hỏi liên quan đến vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Nhắc đến cái tên Phong Nha – Kẻ Bàng hầu như các tín đồ mê du lịch ai cũng biết. Nhưng chắc chắn không thể hiểu hết về nơi này. Một số vấn đề mà du khách hay hỏi như:

Diện tích vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng bao nhiêu?

Vườn quốc gia này có diện tích 123.326 ha, gồm 3 phân khu: khu bảo vệ nghiêm ngặt (100.296 ha); khu phục hồi sinh thái (19.619 ha) và khu hành chính dịch vụ (3.411 ha). Còn vùng đệm có diện tích 219.855,34 ha thuộc 13 xã.

Phong Nha Kẻ Bàng
Vườn quốc gia này có diện tích rộng lớn với nhiều điểm tham quan

Đường đến vườn quốc gia Phong Nha có khó đi không?

Nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 40km, khá xa nhưng đường đi tới đây rất dễ tìm và dễ đi. Chủ yếu đi theo đường thẳng, rải nhựa bằng phẳng rất êm. Nếu sợ lạc bạn có thể đi theo hướng dẫn của google maps.

Phong Nha Kẻ Bàng
Đường đi vườn quốc gia chủ yếu là một đường thẳng, dễ đi

Cần bao nhiêu thời gian để khám phá hết Phong Nha – Kẻ Bàng?

Với diện tích rộng lớn, là tổ hợp của rất nhiều hang động, sông suối,… Tất cả đều là địa điểm du lịch hấp dẫn. Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng 1 ngày không thể khám phá hết mà phải cần ít nhất 2 ngày, thong thả hơn thì 3 ngày.

Phong Nha Kẻ Bàng
Để khám phá hết hang động này phải cần nhiều thời gian

Có tour Phong Nha Kẻ Bàng không?

Đây là một điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình. Do đó, các công ty du lịch hiện nay đều có tổ chức tour Phong Nha – Kẻ Bàng. Tuy nhiên đa phần đều là tour ghép trong ngày, bạn tham khảo thử nhé!

Phong Nha Kẻ Bàng
Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể đăng ký đi tour

Chi phí đi Phong Nha Kẻ Bàng bao nhiêu?

Chi phí tùy vào nhu cầu của mỗi người. Mỗi địa điểm trong sẽ có mức phí tham quan khác nhau. Nếu kết hợp nhiều điểm cùng lúc thì chi phí càng cao. Tất nhiên là việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng sẽ ngốn một khoản ngân sách của bạn.

Phong Nha Kẻ Bàng
Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà mức chi phí khác nhau

Đến du lịch Quảng Bình mà không khám phá Phong Nha Kẻ Bàng thì quả là một thiếu sót cực kỳ lớn. Nơi đây sẽ mở mang tầm nhìn của bạn, khiến bạn không khỏi ngạc nhiên trước sự sắp đặt của tạo hoá. Ngoài ngắm cảnh, bạn còn được vui chơi giải trí thoả sức. Lên lịch và trải nghiệm ngay nhé!

Trang – Motorbike.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *