Khám Phá Di Tích Thành Cổ Loa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Hà Nội

Di Tích Thành Cổ Loa là di sản văn hóa, minh chứng cho sức sáng tạo và trình độ kỹ thuật của người Việt xưa. Thành Cổ Loa chắc chắn là điểm du lịch lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm Hà Nội. Giờ hãy cùng Motorbike.vn khám phá thành Cổ Loa đầy đủ và chi tiết sau đây nhé!

Di tích Thành Cổ Loa ở đâu?

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 16 km về phía Bắc. Du khách có cơ hội chiêm ngưỡng một trong những di tích lịch sử được biết đến nhiều nhất của Việt Nam – Thành Cổ Loa.

Tọa lạc tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Thành Cổ Loa được coi là cái nôi văn hóa của cả thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Khu di tích này gắn liền với nhiều truyền thuyết của dân tộc Việt Nam. Như việc vua An Dương Vương dựng thành, lập quốc, nỏ thần Kim Quy, câu chuyện cảm động về Mị Châu – Trọng Thủy.

Khám Phá Di Tích Thành Cổ Loa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Hà Nội
Tổng quan Thành Cổ Loa từ trên cao

Được xây dựng từ thuở sơ khai của người Việt, thành “chứng kiến” chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt. Lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo và quý giá của đất nước từ xa xưa. Ngoài ra, di tích Thành Cổ Loa còn là chứng tích thể hiện sự sáng tạo và trình độ kỹ thuật của người Việt từ xa xưa.

Thành Cổ Loa là điểm du lịch lý tưởng để du khách tìm hiểu về văn hóa hàng nghìn năm của Việt Nam. Cũng như những công trình kiến ​​trúc nổi bật của Việt Nam. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tìm hiểu lịch sử Việt Nam từ thuở sơ khai cũng như các truyền thuyết nổi tiếng của Việt Nam.

Lịch sử di tích Thành Cổ Loa

Từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, An Dương Vương thành lập Vương quốc Âu Lạc và chọn Cổ Loa làm kinh đô. Và hơn 1000 năm sau, dưới thời Vương quốc Đại Việt, Ngô Quyền – vị tướng xuất sắc chấm dứt một thiên niên kỷ đô hộ của Trung Quốc vào năm 938 cũng đã chọn Cổ Loa để lập kinh đô.

Lịch sử di tích Thành Cổ Loa
Thành Cổ Loa là công trình cổ nhất Việt Nam gắn liền với những câu chuyện, truyền thuyết lịch sử

Nơi đây lưu giữ hàng loạt di tích khảo cổ học phản ánh quá trình phát triển không ngừng của dân tộc Việt Nam từ thuở sơ khai qua các thời kỳ lịch sử. Vì vậy, thông qua việc phát hiện thành Cổ Loa, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nền văn hóa Đông Sơn độc đáo và có giá trị. Hay còn gọi là nền văn minh sông Hồng của người Việt thời tiền sử.

Cấu trúc của di tích thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa có dạng hình xoắn ốc. Theo truyền thuyết, thành có 9 bức tường thành, tuy nhiên sau khi khám phá, các nhà khảo cổ học chỉ còn lại 3 bức tường chính.

Thành Cổ Loa có dạng hình xoắn ốc.
Thành Cổ Loa có dạng hình xoắn ốc.
 • Thành Ngoại : chu vi khoảng 8 cây số, cao trung bình 4 – 5 mét. Được xây dựng theo phương pháp vừa đào đất vừa đắp hào.
 • Thành Trung: có cấu trúc tương tự như Thành Ngoại nhưng diện tích hẹp hơn và kiên cố hơn, chu vi khoảng 6,5 km.
 • Thành Nội: là nơi ở của vua và một số quan lại nên có chu vi khá nhỏ khoảng 1,65 km. Sau đó, đền thờ An Dương Vương, đền thờ công chúa Mỵ Châu. Và một số công trình kiến ​​trúc lịch sử nổi tiếng được xây dựng tại khu vực này. 

Giá vé và thời điểm thích hợp để khám phá di tích Thành Cổ Loa

Vé vào thành Cổ Loa

 • Vé vào thành Cổ Loa: 10.000 đồng/người.
 • Thời gian mở cửa: 6h30 đến 18h00 hàng ngày.

Khám phá thành Cổ Loa vào thời điểm nào?

Nếu bạn thích không khí lễ hội và muốn tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của người Việt. Thì thời điểm lý tưởng nhất để bạn đến thăm Thành Cổ Loa là ngày 6 tháng Giêng âm lịch. Khi lễ hội Cổ Loa diễn ra với nhiều hoạt động như: rước kiệu, chầu văn cùng với các trò chơi dân gian độc đáo, thú vị.

thời điểm lý tưởng nhất để bạn đến thăm di tích Thành Cổ Loa
Thời điểm lý tưởng nhất là khi lễ hội Cổ Loa diễn ra

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn dành thời gian yên tĩnh và thoải mái thưởng thức kiến ​​trúc đồ sộ và sáng tạo của tòa thành, tìm hiểu về những câu chuyện gắn liền với nó. Bạn nên tránh những ngày lễ hội và cuối tuần vì ở đây rất đông.

Đến di tích Thành Cổ Loa bằng phương tiện gì?

Chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km. Việc di chuyển đến Cổ Loa tương đối dễ dàng và thuận tiện cho bất kỳ ai muốn đến di tích này.

+ Phương tiện cá nhân

Để chủ động trong việc di chuyển cũng như có thể kết hợp với các địa điểm khác. Motorbike.vn khuyên bạn nên sử dụng phương tiện cá nhân để đi du lịch.

 • Xe hơi

Nếu đi ô tô, bạn có thể đến Cổ Loa qua cầu Thăng Long, Nhật Tân hoặc Chương Dương. Qua cầu thì bạn cứ men theo quốc lộ 5 kéo dài, rẽ vào hướng quốc lộ 3. Từ đây đi tiếp chỉ hơn 1 km là đến trung tâm xã Cổ Loa.

 • Xe máy

Đối với xe máy, để an toàn, bạn nên đi theo hướng cầu Long Biên hoặc Chương Dương. Vì tuyến đường này có tốc độ lưu thông thấp, không nhiều ô tô như các hướng cầu khác. Sang bên kia Gia Lâm, bạn đi theo hướng cầu Đông Trù, qua cầu, rẽ theo hướng Đồng Hới. Đến quốc lộ 3, rẽ phải khoảng vài trăm mét sẽ thấy biển chỉ dẫn đi di tích thành Cổ Loa.

Di chuyển bằng xe máy
Ngắm nhìn vùng nông thôn yên bình

Sử dụng phương tiện cá nhân phù hợp với những người ưa mạo hiểm, thích khám phá các cung đường ở Việt Nam. Đi xe máy, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn vùng nông thôn yên bình của đồng bằng sông Hồng phía Bắc Việt Nam trên đường đi.

>> Xem thêm:

+ Phương tiện giao thông công cộng

 • Xe buýt

Với mạng lưới các tuyến xe chạy khắp Hà Nội, việc di chuyển đến hầu hết các địa điểm trong thủ đô bằng phương tiện này khá thuận tiện và dễ dàng. Tuyến xe buýt gần nhất đến khu di tích Cổ Loa là tuyến 46 từ bến xe Mỹ Đình – Cổ Loa.

Dừng ngay trên đường Cổ Loa và chỉ mất vài trăm mét đi bộ là đến nơi. Tùy địa điểm xuất phát mà bạn lựa chọn các tuyến xe buýt phù hợp để đến Mỹ Đình rồi di chuyển.

Di chuyển đến di tích thành cổ loa bằng xe bus khá thuận tiện và dễ dàng
Di chuyển đến thành cổ loa bằng xe bus khá thuận tiện và dễ dàng
 • Taxi

Nếu bạn đi theo nhóm ít người và chỉ muốn tham quan Cổ Loa trong thời gian ngắn. Bạn có thể thuê taxi để di chuyển vì với tổng quãng đường dưới 40 km, chi phí taxi cũng không quá cao.

Khám phá di tích Thành Cổ Loa có gì hấp dẫn?

Thành Cổ Loa được chia thành 3 khu biệt lập gồm Thành nội; Hoàng thành và Hoàng thành. Nội thành là nơi ở của vua An Dương Vương, hậu cung của ông và các quan trong triều. Thành Trung có diện tích lớn hơn, tường thành cao trung bình 10m, có bốn cửa thành các hướng.

+ Cổ vật của thành Cổ Loa

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được nhiều lăng mộ, rìu xéo bằng đồng, trống đồng, hàng vạn mũi tên đồng ba cánh và khuôn đúc mũi tên. Những hiện vật mang dấu ấn ngàn năm – gợi nhớ ngàn năm về một thời kỳ phát triển rực rỡ của văn hóa đồ đồng. Gắn liền với lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Chiếc trống có chữ khắc duy nhất trong thành Cổ Loa
Chiếc trống đồng có chữ khắc duy nhất trong thành Cổ Loa

Nhà trưng bày được đặt tại khu di tích Thành Cổ Loa với diện tích hơn 300 mét vuông, gồm 2 tầng. Tầng 1 trưng bày mô hình tổng thể, sơ đồ quy hoạch và phòng chiếu phim tư liệu, hình ảnh về khu di tích Cổ Loa. Tầng 2 trưng bày 300 hiện vật khảo cổ học tiêu biểu gắn với lịch sử vùng đất Cổ Loa, có từ thời Phùng Nguyên đến nay.

+ Đền thờ An Dương Vương

Đền thờ vua An Dương Vương, còn gọi là đền Thượng, được xây dựng trên một ngọn đồi mà truyền thuyết kể rằng xưa kia là cung điện của vua. Di tích đền Thượng có diện tích khoảng 19.138,6m2, được xây dựng theo hướng Nam, các công trình kiến ​​trúc chính của đền đều nằm trên trục Dũng đạo (Thần đạo).

Đền thờ An Dương Vương- Ngôi đền thiêng liêng giữa di thích Thành Cổ Loa
Đền thờ An Dương Vương- Ngôi đền thiêng liêng giữa Thành Cổ Loa

+ Giếng ngọc

Đây là giếng nằm giữa hồ trước đền thờ An Dương Vương ở di tích Thành Cổ Loa. Hình cung tròn có độ cong tự nhiên được kè bằng đá, có đường đi và cây cối xung quanh. Trước đây, hồ nối với hào của hai thành ngoài và với bến sông ở phía Đông – Nam của thành Ngoài. Theo truyền thuyết, đây là hồ mà Mỵ Châu – Trọng Thủy từng xuống thuyền từ đây trước cuộc chiến tranh xâm lược của Triệu Đà. Sau cuộc hỗn chiến, Trọng Thủy đã nhảy xuống đây tự tử vì ân hận đã gây ra cái chết cho người vợ thân yêu của mình.

Giếng Ngọc ở di tích Thành Cổ Loa
Giếng Ngọc nằm giữa hồ trước đền thờ An Dương Vương

Xung quanh hồ có nhiều ghế đá để mọi người ngồi nghỉ ngơi dưới những tán cây lớn, tận hưởng không gian trong lành, mát mẻ. Ở cửa đền có đôi rồng đá uốn khúc sống động với nghệ thuật điêu khắc thời Lê. Bên trong khung cảnh yên tĩnh, cây cối vườn sau xanh tươi.

+ Đình Cổ Loa

Ngự Triều Di Quy hay còn có tên gọi khác là Đình Cổ Loa. Đình Ngự Triều Di Quy nằm gần giữa nội thành, cách đền thờ An Dương Vương khoảng 300m về phía đông, phía trước là sân rộng, phía tây là am Mỵ Châu, phía đông là xóm Chợ, phía sau là chùa Bảo Sơn.

Đình có Nghi Môn xây tường trát cao hai tầng, mái lợp ngói giả, nối với ba cửa: một chính và hai sát tường tạo thành một gian phía trước, bên trái có lối đi thẳng vào Mỹ. Châu Am. . Tất cả đều là trát đơn giản.

Đình có Nghi Môn xây tường trát cao hai tầng, mái lợp ngói giả, nối với ba cửa
Đình có Nghi Môn xây tường trát cao hai tầng, mái lợp ngói giả, nối với ba cửa

Ngôi đình này được gọi theo di tích Thành Cổ Loa, nhưng có tên là “Nghĩa địa quy” vì theo truyền thuyết, đình được xây dựng trên nền hành lang của vua An Dương Vương. Đây là một công trình kiến ​​trúc khá lớn, mặt bằng hình chữ đinh, (còn gọi là chuôi vồ) gồm 5 gian, 2 trái và một hậu cung.

+ Am Bà Chúa

Am Mỵ Châu hay còn gọi là am Bà Chúa hay miếu Mỵ Châu nằm ở phía Tây của đình Ngự Triều Di Quy. Trước miếu có một cây đa tương truyền do Ngô Quyền trồng. Cây đa này rất lớn nên thường được gọi là cây đa nghìn năm tuổi. Nay không còn nữa, chỉ còn lại một vòm gạch, là dấu tích của những gốc đa khi xa xưa.

Am Mỵ Châu nằm ở phía Tây của đình Ngự Triều Di Quy
Am Mỵ Châu nằm ở phía Tây của đình Ngự Triều Di Quy

Đây là nơi yên nghỉ của công chúa Mỵ Châu, con gái của An Dương Vương. Tương truyền, sau khi bà mất, một ngư dân gần đó nhìn thấy một tảng đá không đầu trên bờ, đã hô hào người mang về.

Đi đến vùng Mỵ Châu am ngày nay đứt gánh nên người ta đã dựng am tại địa điểm trong di tích Thành Cổ Loa này. Trong am thờ một tảng đá lớn không đầu trong y phục tuyệt đẹp của công chúa Mỵ Châu.

+ Điếm Xóm Chợ

Xóm Chợ nằm về phía Đông Nam Thành Nội, gần chợ Xã, còn có tên là Ngõ Thì. Điểm họp chợ nằm ngay đầu hẻm từ đường chính vào ấp. Nhà điếm được xây dựng trên nền cao gần 1m so với mặt đất. Cổng vào được xây theo kiểu “ngũ cấp” chạy suốt ba gian trước. Trước sân là một hồ nước hình chữ nhật. Gần đó, một cây đa cổ thụ đổ bóng xuống sân đình.

Điếm Xóm Chợ di tích thành cổ loa
Nơi diễn ra một số hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ của địa phương

Ngày nay, Điếm Xóm Chợ vẫn là nơi hội họp của làng, nơi diễn ra một số hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ của địa phương. Du khách đến thăm khu di tích Thành Cổ Loa cũng thường ghé thăm nơi đây, đông nhất là vào dịp Tết và lễ hội mùng 6 tháng Giêng hàng năm.

+ Điếm Xóm Chùa

Xóm Chùa còn có tên là Hậu Miếu, có lẽ vì nằm sau đền thờ An Dương Vương từ xa xưa. Thương điếm được xây dựng cạnh đường vào đình Ngũ Triều Di Quy, sát cửa nam của nội thành. Khu đất này rộng khoảng 600m2, nằm trên mặt thành nội, ngay đầu xóm, trước mặt là hồi nước – dấu tích của hào ngoài thành, nay gần như mất sạch.

Điếm Xóm Chùa
Điếm Xóm Chùa

Đình làng thờ các vị thần linh, thổ thần, thổ địa và thủy thần. Hiện nay ở phía đông sân trước có một giếng cổ được xây bằng đá xanh miệng hình bát giác. Cạnh giếng có một miếu nhỏ thờ thủy thần.

+ Đền Cao Lỗ

Cao Lỗ là một tướng tài dưới thời Thục Phán An Dương Vương. Ông là tác giả của nỏ thần – nỏ Liên Châu. Ông cũng là người trực tiếp chỉ huy xây dựng thành Cổ Loa. Đền Cao Lỗ được dựng lên để tưởng nhớ công lao to lớn của vị tướng này.

Tượng tướng Cao Lỗ và nỏ liên châu hiện vẫn còn tồn tại ngay ở khuôn viên đền thờ ở Cổ Loa
Tượng tướng Cao Lỗ và nỏ liên châu hiện vẫn còn ngay ở khuôn viên đền thờ Cao Lỗ

Ngoài ra, phủ còn thờ tướng quân Cao Lỗ – người đã sáng chế ra nỏ thần theo truyền thuyết, còn được thờ chung với An Dương Vương ở đình làng “Ngũ triều di quy”. Khoảng 20 năm trước, ở địa phương, tượng Cao Lỗ được dựng trên hồ nước trước phủ. Vì vậy, hiện nay nhiều người gọi là Đền Cao Lỗ.

Xem thêm: TỔNG HỢP Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Nội Mới Nhất

Lễ hội ở di tích thành Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa được tổ chức hàng năm từ ngày 6 đến 16 tháng Giêng âm lịch, mỗi kỳ nghỉ cách nhau khoảng 3 – 5 năm. Đặc biệt, nếu là năm “Phong Đăng Hòa Cốc” thì Đông Anh mở hội rất lớn. Phần chính của lễ hội Cổ Loa sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch, các xã sẽ rước kiệu về làng Cổ Loa theo hai hướng:

 • Phía tây (bên phải Đền Thượng) gồm các xã: Mạch Tràng, Sạn Giá, Cầu Cả, Đại Bi.
 • Phía Đông là các xã: Vân Thượng, Ngoại Sắt, Thủ Cựu

Tiếp theo là lễ tế Hội ​​đồng tại lễ hội đền di tích Thành Cổ Loa sẽ diễn ra trong thời gian 2 giờ, gồm các phần: Đón và mời thần về thưởng lễ, cầu phúc, bày tỏ lòng biết ơn của dân làng đối với thần. Cầu mong cho một năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. 

Kết thúc phần lễ là nghi thức rước kiệu bát cống từ sân Rồng Hạ xung quanh giếng Ngọc tiến thẳng về đình Ngự Triều Di Quy. Buổi chiều rước kiệu trở về đình và về đình của mỗi làng.

Nghi thức rước Kiệu
Nghi thức Rước Kiệu

Phần hội Thành Cổ Loa diễn ra với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Vừa vui vừa lưu giữ những nét đẹp truyền thống của nền văn hóa Âu Lạc xưa như đu tiên, bắn nỏ, hát tuồng, múa rối nước,… 

Đến di tích Thành Cổ Loa ăn gì?

Bún Mạch Tràng
Bún Mạch Tràng

Bún Mạch Tràng – Món ăn lâu đời gắn liền với lễ ăn hỏi của vua An Dương Vương và lễ cưới của công chúa Mỵ Châu. Trong đó nổi tiếng là món bún xào cần tây – món ăn quen thuộc của người dân nơi đây, cũng là món ăn không thể thiếu mỗi dịp lễ tết.

 • Địa chỉ: Làng bún Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận được vị ngọt, độ dai của hến, vị thơm của hành khô, vị đậm đà của tiêu và vị giòn của nấm. Đặc biệt, món cháo hến càng ngon hơn khi ăn cùng với cà pháo muối xổi, giòn giòn khiến thực khách khó quên.

 • Địa chỉ: Cổng chợ Sa – ngõ vào khu di tích Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

>> Xem thêm: Top 22 quán cafe phố cổ Hà Nội phong cách độc đáo cực hút khách

Địa điểm tham quan kết hợp khi du lịch di tích thành Cổ Loa

+ Việt Phủ Thành Chương

Việt Phủ Thành Chương công trình mang đậm dấu ấn của một làng quê vùng Trung du Bắc Bộ. Khi đến đây, cảm xúc đầu tiên đến với bạn có lẽ là nỗi nhớ trong không gian tĩnh lặng. Không ồn ào, náo nhiệt, Việt Phủ Thành Chương mang đến cho bạn một không gian hoài cổ, tĩnh lặng. Với hình ảnh cổng làng cổ kính, ao cá, cây xanh, ao vườn, giếng trời, sân đình. hay những bộ bàn ăn bằng đá… tất cả đều rất gần gũi và thân thuộc.

Việt phủ Thành Chương
Chiêm ngưỡng kiến ​​trúc nhà ở đa dạng

Vì Việt Phủ Thành Chương khoảng cách cũng khá gần di tích Thành cổ loa nên bạn có thể kết hợp để đi du lịch.

Dạo quanh Việt Phủ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến ​​trúc nhà ở đa dạng. Từ nhà sàn truyền thống của dân tộc Mường đến nhà ba gian đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ.

Độc đáo hơn, mỗi ngôi nhà còn gắn với một tên lịch sử riêng. Nếu như ngôi nhà Đại Khoa đơn sơ mộc mạc, ngôi đình Định Thủy cổ kính với những cánh cửa gỗ bạc màu. Ngôi đình Tường Vân cổ kính mang đậm dấu ấn từ thời Nguyễn thị ngôi nhà Lò Mặc Hương lại rất mộc mạc, giản dị với màu sắc. Sắc đỏ xanh của những cây phượng vĩ, rạp hát Long Đình như một tác phẩm nghệ thuật tráng lệ.

 • Địa chỉ: dốc Đồi Diều, đập Kèo Cà, Hiền Ninh, Sóc Sơn, Hà Nội.

+ Đền Sóc Sơn

Nằm cách di tích thành Cổ Loa không xa, điểm dừng chân tiếp theo bạn nên đến là Sóc Sơn. Đến thăm Đền Gióng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể công trình kiến ​​trúc cổ kính nhuốm màu rêu phong như đền Trình, chùa Đại Bi cổ tự, đền Mẫu nơi thờ mẹ Thánh Gióng, giếng Mẫu của đền Thượng.

di tích thành Cổ Loa
Điểm nhấn nổi bật nhất là ở bức tượng Thánh Gióng

 Nơi đây còn lưu giữ những bức hoành phi, câu đối cổ sơn son thếp vàng và những bia đá cổ đã tồn tại hàng trăm năm. Đến đây, du khách không thể bỏ qua đền thờ Thánh Gióng mang đậm nét kiến ​​trúc chùa cổ Việt Nam với tượng Thánh Gióng làm từ gỗ trầm hương cùng câu đối, lọng, hạc.

Tuy nhiên, điểm nhấn nổi bật nhất của toàn bộ công trình là ở bức tượng Thánh Gióng bằng đồng trên đỉnh núi Đá Chồng cao tới 11,07m. Đặc biệt, nếu có dịp đến đền Gióng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng lễ sản vật, voi chiến, kiệu Tướng quân, kiệu cầu Thê, rước hoa hương, suối hoa tre. Và tham gia các trò chơi dân gian như đánh đu, đập niêu. nồi đất, hát Quan họ, bắt vịt, biểu diễn võ thuật cổ truyền dân gian…

 • Địa chỉ: xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

>> Xem thêm: Top 21 homestay Sóc Sơn sở hữu không gian nghỉ dưỡng lý tưởng nhất

+ Chùa Non Nước

Thêm một địa điểm nằm gần di tích thành Cổ Loa bạn có thể kết hợp để đi tham quan đó là Chùa Non Nước. Nằm trong quần thể di tích đền Gióng, ngôi chùa Non Nước thanh tịnh, bình yên hiện ra giữa khung cảnh bao la, hùng vĩ của núi rừng. Chùa còn có tên Hán là Sóc Thiên Vương Thiền Tự. 

Chùa Non Nước
Ngôi chùa Non Nước thanh tịnh, bình yên

Chùa được xây trên nền đất cũ, sườn núi Non, phía nam núi Nhà Bia. Công trình được xây dựng bằng 30 tấn tượng đúc bằng đồng, 600m3 gỗ lim, 30m3 đá xanh với tổng diện tích lên đến 260m2. Bên cạnh đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca, một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Góp phần làm rạng danh nghề đúc đồng truyền thống của nước ta.

Nằm ngay lưng chừng dãy núi hình vòng cung, đứng trên chùa Non Nước phóng tầm mắt ra xung quanh. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh non nước thanh bình và những làng quê trù phú của huyện Sóc Sơn. 

 • Địa chỉ: xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Kinh nghiệm tham quan di tích Thành Cổ Loa

Lưu ý khi tham quan thành Cổ Loa

– Thành Cổ Loa là một di tích cổ kính uy nghi, là nơi thờ các nhân vật lịch sử nên khi đến đây tham quan bạn cần chú ý cách ăn mặc. Bạn nên chọn những bộ quần áo lịch sự, không nên mặc váy hoặc quần áo quá ngắn.

Kinh nghiệm tham quan di tích Thành Cổ Loa
Lựa chọn trang phục lịch sự khi đến tham quan

– Bên cạnh đó, khi tham quan cần tránh nói chuyện ồn ào, tránh gây ồn ào. Gây ảnh hưởng đến mọi du khách cũng như sự thanh tịnh, bình yên của di tích.

– Không sờ mó, nghịch ngợm các hiện vật lịch sử được lưu giữ, trưng bày bên trong di tích.

Mua quà lưu niệm ở di tích thành Cổ Loa

Đến thăm thành Cổ Loa, bạn có thể tham khảo mua một số món quà lưu niệm về làm quà cho người thân và gia đình. Những bức tượng mô phỏng vua An Dương Vương, Cao Lỗ hay những con rùa đá nhỏ. Mang tính biểu tượng của vùng đất Cổ Loa sẽ là những lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Mua quà lưu niệm ở di tích thành Cổ Loa
Rùa đá nhỏ làm quà lưu niệm

Và đừng quên mua các loại nông sản, rau quả tươi và an toàn tại chợ dân sinh do người dân địa phương trồng và bán.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi Chùa Tam Chúc khám phá những điều kỳ thú

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm và thông tin hữu ích về hành trình khám phá di tích Thành Cổ LoaMotorbike.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn đừng bỏ qua địa điểm đến tuyệt vời này nhé. Mong rằng bạn sẽ có một chuyến du lịch Sóc Sơn an toàn, vui vẻ và tuyệt vời.

Hoàng Lan – Theo motorbike.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *