Dốc Thẩm Mã Hà Giang – Vẻ đẹp ngọt ngào mà thiên nhiên ban tặng

Dốc Thẩm Mã Hà Giang là một điểm nhấn, một mảnh ghép làm nên bức tranh tuyệt đẹp cho mảnh đất địa đầu Tổ Quốc mang tên Hà Giang. Với những người đã từng đến Hà Giang, cung đường này là một trải nghiệm cực kì ấn tượng và đáng nhớ. Còn với những người chưa hoặc sắp đến vùng đất này, thì dốc Thẩm Mã là một điều bí ẩn cần được khai phá. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những điều cực hay ho về con dốc nổi tiếng này.

Dốc Thẩm Mã - Địa điểm du lịch đẹp tại Hà Giang
Dốc Thẩm Mã – Địa điểm du lịch đẹp tại Hà Giang

Tổng quan một vài nét cơ bản về dốc Thẩm Mã

Để có thể một lịch trình tìm hiểu và khám phá dốc Thẩm Mã trọn vẹn. Bạn cũng cần biết được vị trí và cung đường di chuyển đến đây như thế nào.

Vị trí địa lý

Dốc Thẩm Mã là một con đường đèo nằm ngay trên quốc lộ 4C. Con đường nối giữa thành phố Hà Giang và huyện Mèo Vạc. Đây vẫn được biết là một trong những cung đường đèo nguy hiểm nhất ở miền Bắc. Cũng chính vì lý do này mà giới trẻ rất thích chinh phục con dốc Thẩm Mã.

Dốc thẩm mã Hà Giang
Một đoạn đường của Dốc Thẩm Mã đã được chụp lại Nguồn (Fanpage: Dốc Thẩm Mã – Đồng Văn, Hà Giang – @DocThamMaHaGiang)

Con dốc này gồm có 9 khúc uốn lượn trông rất đẹp mắt. Nhưng để chinh phục được quả là một thách thức lớn đối với các phượt thủ. Nhất là những người lần đầu trải nghiệm các cung đường phượt. Và món quà cực kì xứng đáng cho những ai vượt qua dốc Thẩm Mã đó chính là cao nguyên đá Đồng Văn với những cảnh đẹp đến nao lòng. Một số địa danh nổi bật có thể kể đến như: phố Cáo, phố cổ Đồng Văn, dinh họ Vương, Sủng Là, cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn, cột mốc cực Bắc,…

Đường đi đến dốc Thẩm Mã

Khi di chuyển đến thành phố Hà Giang. Từ đây để di chuyển lên dốc Thẩm Mã, bạn đi theo hướng quốc lộ 4C. Con dốc này sẽ nằm trên cung đường di chuyển từ thành phố Hà Giang đi Quản Bạ lên Yên Minh rồi đến Đồng Văn.

Theo kinh nghiệm du lịch tại Hà Giang mọi người chia sẻ, trên cung đường di chuyển này. Bạn sẽ đi qua các địa điểm nổi tiếng như: núi đôi Quản Bạ, chợ Quyết Tiến, Mã Pí Lèng, con đường Hạnh Phúc và nhiều địa điểm du lịch khác.

Nếu bạn muốn khám phá vẻ đẹp của cao nguyên núi đá Đồng Văn. Thì chắc chắn bạn sẽ phải chinh phục con dốc hiểm trở và uốn lượn này.

Lịch trình phượt Dốc Thẩm Mã từ thành phố Hà Giang

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên lịch trình chinh phục dốc Thẩm Mã. Bạn có thể tham khảo lịch trình gợi ý dưới đây. Đây là lịch trình được nhiều phượt thủ chia sẻ nên bạn có thể yên tâm về tính thực tế.

Các em nhỏ tại Hà Giang - Bản sắc vùng miền riêng tại Hà Giang
Các em nhỏ tại Hà Giang – Bản sắc vùng miền riêng tại Hà Giang (Nguồn ảnh: Fanpage:@DocThamMaHaGiang)

Thành phố Hà Giang, Quản Bạ

Để có thể tham quan được nhiều nhất các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang. Bạn nên tận dụng tham quan các địa điểm du lịch nằm trên cung đường di chuyển đến dốc Thẩm Mã.

Từ thành phố Hà Giang, bạn di chuyển lên Quản Bạ. Ở Quản Bạ bạn có thể tham quan cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên, dốc Bắc Sum, chợ Quyết Tiến,…

Du lịch Quản Bạ ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ nhưng cũng rất thơ mộng của cửa ngõ dẫn lên Cổng trời Quản Bạ
Du lịch Quản Bạ ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ nhưng cũng rất thơ mộng của cửa ngõ dẫn lên Cổng trời Quản Bạ (Nguồn ảnh: Fanpage:@DocThamMaHaGiang)

Quản Bạ, Yên Minh

Từ Quản Bạ bạn tiếp tục di chuyển đến Yên Minh. Ở Yên Minh, bạn tham quan các địa điểm: rừng thông Yên Minh, thị trấn Yên Minh, Du Già,…

Yên Minh, dốc Thẩm Mã

Từ Yên Minh, bạn chinh phục dốc Thẩm Mã để đến với cao nguyên núi đá Đồng Văn. Trước mắt là bản Phố Cáo – một bản với vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ và rất gần gũi. Con dốc Thẩm Mã được xem là cửa ngõ để bạn khám phá các địa danh: Mã Pí Lèng, Sủng Là, Phó Bảng, dinh thự vua Mèo, cột cờ Lũng Cú,…

Phố Cáo Hà Giang – một nét đẹp khác của Đồng Văn
Phố Cáo Hà Giang – một nét đẹp khác của Đồng Văn. Nguồn ảnh: Fanpage: @phocao.dongvan

Để tiếp tục du lịch và khám phá Hà Giang, bạn có thể từ Đồng Văn di chuyển tiếp lên Mèo Vạc để tham quan các địa điểm nổi tiếng ở đây.

Truyền thuyết về Dốc Thẩm Mã

Cái tên dốc Thẩm Mã ở Hà Giang bắt nguồn từ một vài câu chuyện được các già làng kể lại về nếp sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số. Vào thời điểm đó, công cụ gần như duy nhất là con ngựa. Để xác định ngựa tốt hay yếu, người ta tiến hành xe ngựa từ dưới lên đỉnh dốc. Những con ngựa vượt qua, người dân sẽ giữ lại làm công cụ sản xuất, những con ngựa yếu hơn sẽ bị giết thịt. Tóm lại, đây là độ dốc của “đánh giá mã lực”.

Con dốc không chỉ là thử thách sức mạnh của ngựa mà còn là thử thách lòng người. Tương truyền, những đôi trai gái yêu nhau nếu nắm tay nhau đi qua con đường này thì sẽ nên duyên, bên nhau trọn đời.

Dốc Thẩm Mã không chỉ thẩm định sức ngựa mà còn thử cả lòng người. Tương truyền rằng, những người yêu nhau nếu cùng nắm tay nhau đi qua con dốc này thì sẽ được tác duyên lành, và bên nhau mãi mãi. Có lẽ câu chuyện này cũng có phần thực tế bởi đi bộ qua dốc Thẩm Mã thời xưa không phải là điều dễ dàng, chỉ có cùng người mình yêu mới có động lực để bước tiếp. Đây cũng là một dạng thử thách cho các cặp tình nhân hiểu được sự khó khăn trong cuộc sống.

Khi chinh phục dốc Thẩm Mã, điều cần nhất chính là sự can đảm bởi dốc có độ khó cao, lên tới lưng dốc có thể nhìn thấy khung cảnh cực đẹp và cuốn hút bên dưới. Bởi vậy, con dốc này là nơi được rất nhiều bạn trẻ, những người ưa mạo hiểm, ưa khám phá, chinh phục check – in để lưu giữ những kỉ niệm của tuổi trẻ.

Dốc Thẩm Mã - Cung đường thách thức chinh phục bậc nhất phía Bắc (Fanpage: Dốc Thẩm Mã - Đồng Văn, Hà Giang - @DocThamMaHaGiang)
Dốc Thẩm Mã – Cung đường thách thức chinh phục bậc nhất phía Bắc (Fanpage: Dốc Thẩm Mã – Đồng Văn, Hà Giang – @DocThamMaHaGiang)

Nhìn từ trên cao nhìn xuống, Dốc Thẩm Mã như một dải lụa mềm mại, vắt ngang lưng núi. Những khúc cua tay áo nguy hiểm bốc biến thành những nút thắt mềm mại của dải lụa ấy. Quãng đường 5km thực sự là một hành trình ngắn thú vị với những người quyết định muốn trải nghiệm. Từ con dốc này, nhìn sang hai bên là những bức tường đá dựng thẳng đứng, chênh vênh như có thể đổ ụp xuống bất kì lúc nào.

Nhìn xuống bên dưới là vực thẳm nghìn thước, cho thấy độ cao của Hà Giang so với vùng bên dưới thực sự không hề nhỏ. Bà con tận dụng những mô đất trống bên dưới để trồng ngô cải thiện sinh hoạt. Cuộc sống đồng bào ở đây còn nghèo nên ngô vẫn là loại lương thực chủ yếu, đem lại thu nhập cho bà con nơi đây.

Con dốc Thẩm Mã là nơi được nhiều em bé Hà Giang lựa chọn để bán hoa cho khách du lịch
Con dốc Thẩm Mã là nơi được nhiều em bé Hà Giang lựa chọn để bán hoa cho khách du lịch. Nguồn: yan.vn

Mỗi buổi hoàng hôn buông xuống, trên dốc Thẩm Mã. người ta thường bắt gặp hàng tốp trẻ em theo mẹ trở về nhà, gánh trên vai những gùi hoa, gùi ngô như đang chở cuộc sống mưu sinh vất vả trên lưng. Mặc dù vậy, tiếng cười của trẻ nhỏ trên miền cao nguyên đá hoang sơ khắc nghiệt này như nhen nhóm lên hi vọng về sự sống, sự đổi thay, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn đối với bà con nơi đây.

Chiêm ngưỡng thiên nhiên hoang sơ, huyền bí tại khu vực Dốc Thẩm Mã Hà Giang

Con Dốc nổi tiếng ở Hà Giang này chắc chắn là điểm dừng chân cuối hành trình khám phá miền địa đạo Tổ quốc hoàn hảo dành cho những phượt thủ hay các vị khách đam mê thử thách, mạo hiểm. Bạn có thể đứng từ trên cao và phóng tầm mắt xuống toàn cảnh núi non hùng vĩ của Dốc Thẩm Mã với những con đường tọa lạc giữa các ngọn núi uy nghi tưởng chừng như tiếp giáp với bầu trời vô cùng choáng ngợp.

Đặc biệt, hành trình khám phá Hà Giang sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những trải nghiệm thách thức những không kém phần hấp dẫn khi bạn di chuyển qau các cung đường hay những tọa độ dừng chân ấn tượng – nơi mang đến khung cảnh thiên nhiên xứ Đông Bắc thơ mộng, bí ẩn. Bên cạnh đó, tuy đoạn vượt con dốc ở Hà Giang này chỉ kéo dài khoảng 5km nhưng đủ giúp bạn tận hưởng cảm giác phượt thú vị, chưa từng có, lôi cuốn cũng như tận mắt quan sát những vách đá khổng lồ hay vực sâu vô cùng ấn tượng đấy.

Cảnh đẹp hút hồn của Dốc Thẩm Mã
Cảnh đẹp hút hồn của Dốc Thẩm Mã – Nguồn: Wikipedia

Ngoài ra, du khách có cơ hội tham gia các tour du lịch Hà Giang hấp dẫn chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội được sống ảo thả ga với Dốc Thẩm Mã Hà Giang uốn lượn như “dải lụa đào” tuyệt đẹp giữa núi rừng hoang sơ. Tọa độ giúp bạn check-in với toàn cảnh địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang này nằm ở khu vực bằng phẳng trên khu dốc cao và tại đây bạn có thể bắt trọn khung cảnh cung đường “tuyệt phẩm” này cho bộ ảnh du lịch miền cao của mình đấy!

Đặc biệt, khu vực này tập trung rất nhiều các em bé vùng cao đáng yêu và du khách đừng nên bỏ qua cơ hội xin chụp ảnh cùng hoặc mượn những giỏ hoa rực rỡ của các em để làm “đạo cụ” cho bộ ảnh du lịch Hà Giang hấp dẫn, đầy sức sống nhé!

Chinh phục dốc Thẩm Mã ăn gì?

Thưởng thức các món ăn đặc sản ở các địa điểm đi qua là điều không thể thiếu được. Đây là cách để cảm nhận vẻ đẹp hoàn hảo và trọn vẹn nhất của các địa điểm. Khi chinh phục dốc Thẩm Mã, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản của người dân nơi đây. 

Những nét đặc trưng của ẩm thực người dân vùng cao chắc chắn sẽ khiến bạn khó lòng từ chối được. Mặc dù, có nhiều món ăn được chế biến từ các sản phẩm của núi rừng hoặc đồng ruộng. Nhưng chính cách chế biến và sự kết hợp các gia vị đã tạo nên sự khác biệt, cũng như hấp dẫn cho các món ăn.

Khung cảnh ngoạn mục ở dốc Thẩm Mã Hà Giang 

Cảnh sắc thiên nhiên ở dốc Thẩm Mã tạo một sức hút rất đặc biệt đối với khách du lịch. Chinh phục đoạn đường này, bạn sẽ cảm nhận rõ được độ cao của miền cao nguyên Hà Giang là hùng vĩ đến nhường nào. Một bên là núi cao sừng sững, một bên là vực thẳm vô hình tưởng chừng như sắp bị đổ xuống.

Song, trên đoạn dốc này vẫn còn những vị trí khá thoáng đãng, ở đó bạn có thể nhìn thấy được những cánh đồng lúa bao la của người dân địa phương. Sau khi đã chinh phục được, đứng lại nhìn quãng đường mà bản thân mình vừa vượt qua, ngắm khung cảnh xung quanh trông thật tuyệt. Hình ảnh con đường uốn lượn như một dải lụa mềm mại “luồn” qua vách núi tạo nên sự hấp dẫn cho dốc Thẩm Mã.

Người dân địa phương thường tận dụng những khu đất trống ở bên dưới để trồng lương thực cải thiện cuộc sống. Đời sống bà con ở đây vẫn còn khó khăn nên lúa, ngô vẫn là nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân. Mỗi buổi chiều hoàng hôn buông xuống trên dốc Thẩm Mã, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những top trẻ em cùng theo mẹ trở về nhà, trên vai gánh những gùi hoa, gùi ngô. Tuy có hơi vất vả nhưng luôn vang vọng tiếng cười.

 

Phở Tráng Kìm: món ăn độc đáo, hấp dẫn xứ Hà Giang
Phở Tráng Kìm: món ăn độc đáo, hấp dẫn xứ Hà Giang

Trên cung đường di chuyển đến dốc Thẩm Mã, bạn sẽ được thưởng thức phở Tráng Kìm. Món phở nổi tiếng của bản Tráng Kìm, Quyết Tiến, Quản Bạ. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại chợ phiên Quyết Tiến. Với hương vị ngọt thanh, không quá béo cùng thịt gà mềm dai, bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi món phở này.

Ngoài món phở Tráng kìm, bạn còn có cơ hội thưởng thức các món ăn nổi tiếng của người dân tộc vùng cao đó là: thắng cố, rượu ngô, bánh tam giác mạch, thịt gác bếp, xôi ngũ sắc, thắng dền, cháo ấu tẩu,…. Rất nhiều các món ăn khác nhau để bạn lựa chọn và thưởng thức.

Cảnh đẹp nao lòng khi đứng ngắm nhìn trên dốc Thẩm Mã Hà Giang 

Vượt qua những đoạn khúc cua tay áo nối tiếp nhau, dừng chân ở trên đỉnh dốc Thẩm Mã Hà Giang bạn có thể nhìn về được phố Cáo, ở xa xa là hình ảnh thấp thoáng những bản làng của người H’Mông ẩn hiện bồng bềnh trong mây. Phố Cáo là nơi sở hữu nhiều ngôi nhà cổ mang đậm kiến trúc người dân tộc Mông với tuổi đời hàng trăm năm. Đó là những ngôi nhà tường trình được làm bằng đất, phần mái lợp ngói âm dương, bao quanh là cổng đá. Địa danh này khoác lên mình vẻ đẹp dung dị, bình yên khiến nhiều người không dứt ra được.

Đứng trên con dốc nhìn xung quanh những ngọn núi cao vút, nhọn hoắt tưởng như đâm xuyên cả bầu trời. Và ở giữa cheo leo cửa xứ sở đá là những sắc hoa đẹp đến ngẩn ngơ. Phố Cáo cũng là nơi lý tưởng để ngắm hoa tam giác mạch kiêu sa, rực rỡ chống chọi sự khắc nghiệt của thời tiết. Những bông hoa mọc len lỏi, chen chúc dưới chân những núi đá vẽ nên khung cảnh vừa nên thơ vừa hùng vĩ.

Đến dốc Thẩm Mã Hà Giang vào mùa xuân, cảnh đẹp ở đây như thôi miên bạn vậy. Những cây đào xù xì phủ đây rêu phong ở gốc cùng các bông đào hồng thắm nở rộ, e ấp trong sương mai khoe nét đẹp tinh khôi giữa đất trời. Khi thời tiết trở nên ấm áp hơn ở mảnh đất Đồng Văn cũng là lúc những cánh đồng cải khoe sắc vàng rực rỡ tô điểm cho Phố Cáo tấm áo vàng kiêu sa. Đứng ngắm cảnh sắc đó thấy rằng nơi đây sao lại bình yên đến thế!

Chẳng cần đến vẻ đẹp phô trương, hoa mỹ như những điểm du lịch nổi tiếng khác. Chính sự hiểm trở, khó khăn, mộc mạc và hoang sơ đã tạo nên sức hút khó cưỡng cho dốc Thẩm Mã Hà Giang. Chắc chắn bạn cũng như nhiều phượt thủ khác sẽ cảm thấy thích thú và kích thích khi chinh phục đoạn đường này.

Lý do khiến nhiều người bị cuốn hút bởi Dốc Thẩm Mã

Nếu tìm hiểu về Hà Giang thì bạn cũng biết, ở đây có vô vàn các cung đường đèo. Và có không ít các cung đường thu hút du khách. Dốc Thẩm Mã chỉ là một trong số những cung đường đèo nổi tiếng ở vùng đất cực Bắc. Song theo đánh giá của các bài viết chia sẻ kinh nghiệm phượt tại Hà Giang, con dốc này thực sự có sức “mê hoặc” đến kì lạ. Dưới đây là 2 lý do chính gồm:

Khung cảnh đẹp mắt

Khung cảnh thiên nhiên ở xung quanh dốc Thẩm Mã đã tạo sức hút đối với khách du lịch khi đến Hà Giang. Chinh phục con dốc này, bạn mới cảm nhận được rõ độ cao của vùng đất cao nguyên núi đá Hà Giang như thế nào. Một bên là vực thẳm vô hình. Một bên là núi cao sừng sững, nhìn như sắp đổ xuống.

Cánh đồng cải tại Hà Giang (Nguồn ảnh: Fanpage Fanpage: @nguoihagiang.fanpage
Cánh đồng cải tại Hà Giang (Nguồn ảnh: Fanpage @nguoihagiang.fanpage)

Song trên cung đường này vẫn có những vị trí thoáng đãng. Vị trí mà bạn có thể nhìn thấy những cánh đồng canh tác của người dân địa phương. Sau khi vượt qua con dốc, bạn có thể đứng nhìn lại quãng đường bản thân đã chinh phục và nhìn ngắm khung cảnh bao quát xung quanh. Hình ảnh con đường uốn lượn mềm mại quanh vách núi như một tấm lụa trải dài đã tạo nên sự hùng vĩ và hấp dẫn cho dốc Thẩm Mã. Nhìn những bức hình sống ảo của các bạn trẻ đã từng đến đây. Thì bạn sẽ thấy được sức hấp dẫn đến mãnh liệt của con dốc này.

Hành trình thử thách bản thân

Mặc dù, dốc Thẩm Mã không quá cao, nhưng các khúc cua và đoạn đường dốc ở đây khá hẹp, đủ để bạn cảm thấy nổi da gà. Đặc biệt, đây là nút nối chỉ dẫn đến các địa điểm du lịch nổi tiếng của vùng đất địa đầu Tổ Quốc.

Như đã chia sẻ ở trên, để khám phá trọn vẹn nhất Hà Giang, bạn sẽ phải vượt qua cung đường này. Nếu thoạt nhìn ban đầu bạn sẽ cảm thấy cung đường này rất nguy hiểm và có phần e ngại. Nhưng khi đã đi trên cung đường này thì bạn sẽ cảm thấy cực kì thích thú với một cảm giác mới lạ. Đặc biệt là khi đã chinh phục được con dốc. Bạn sẽ cảm thấy rất vui sướng và sảng khoái.

Không cần đến một vẻ đẹp quá phô trương và hoa mỹ như nhiều địa điểm du lịch khác. Chính sự khó khăn, hiểm trở, hoang sơ và mộc mạc đã tạo nên sức hút cho dốc Thẩm Mã, Hà Giang. Chắc chắn, bạn cũng như nhiều người sẽ cảm thấy rất thích thú khu chinh phục cung đường này.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *