Chùa Bái Đính Ninh Bình Lớn Nhất Đông Nam Á Cùng Với 13 Kỷ Lục

Chùa Bái Đính Ninh Bình là một nơi tâm linh và là quần thể kiến trúc Phật giáo lớn nhất Đông Nam Á. Nơi có hàng chục ngôi chùa và hơn 500 bức tượng Phật, với các kích cỡ và chất liệu khác nhau. Chùa Bái Đính là điểm tham quan không thể bỏ qua. Hãy cùng Motorbike.vn tìm hiểu thông tin chi tiết về ngôi chùa nhé!

Thông tin chung về chùa Bái Đính Ninh Bình

Khu vực núi chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, nằm trong quần thể du lịch sinh thái Tràng An.

Chùa Bái Đính với diện tích rộng 539 ha gồm 27 ha chùa cũ và 80 ha chùa  xây mới, đón hàng nghìn lượt khách mỗi năm. Đi qua cầu thang 300 bậc, ngôi chùa này có sảnh cầu nguyện với các hang động tự nhiên. Người dân địa phương và du khách đến đây để cầu Phật và thần núi như Thánh Nguyên và Thần Cao Sơn. 

Toàn cảnh chùa Bái Đính Ninh Bình
Toàn cảnh chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính mới được xây dựng vào năm 2003 và tọa lạc trên một khu đất rộng 80ha. Nó nép mình vào núi Bái Đính và nhìn ra hồ gần sông Hoàng Long. Tam tòa bên trong, tháp chuông, điện thờ Bồ tát Quán Thế Âm, điện Pháp Chủ thờ Phật Thích Ca và điện Tam Thế thờ Phật được bố trí năm lớp trở lên, mang đậm nét kiến ​​trúc Việt Nam.

Cùng với chùa cổ, kiến ​​trúc mới uy nghi, đồ sộ nhưng vẫn mang đậm tính truyền thống, được truyền thông vinh danh là quần thể di tích lớn nhất Đông Nam Á. Địa điểm mới này đã sớm trở thành điểm đến nổi tiếng thu hút nhiều du khách dù đang trong quá trình xây dựng.

Giá vé tham quan chùa Bái Đính Ninh Bình

Bạn đến đâu sẽ được miễn phí vé vào cổng chùa Bái Đính. Tuy nhiên, nếu cần, bạn sẽ phải mua vé khi sử dụng các dịch vụ khác như xe điện hoặc vé vào cổng Bảo Tháp.

 • Vé xe điện: 30.000 vnđ / người / chiều.
 • Vé vào Bảo Tháp: 50.000 vnđ / người.
 • Giờ mở cửa: 06.00 sáng – 07.00 tối
Giá vé chùa Bái Đính Ninh Bình
Du khách được miễn phí vé vào cổng chùa Bái Đính

Ngoài ra, dịch vụ hướng dẫn viên du lịch chùa Bái Đính mới là 300.000 đồng / người, hoặc cả chùa mới và chùa cũ là 500.000 đồng / người.

Thời gian thích hợp để viếng chùa Bái Đính Ninh Bình

Thời điểm lý tưởng nhất để đến thăm Bái Đính – một trong những ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam là mùa xuân. Khi thời tiết ấm áp, khô ráo, bạn có thể đến chùa sau Tết Nguyên đán (Tết Nguyên Đán) để tận hưởng không khí lễ hội nhộn nhịp.

Thời gian thích hợp để viếng chùa Bái Đính Ninh Bình
Không khí chùa Bái Đính mỗi dịp sau Tết Nguyên Đán

Tháng 1 đến tháng 3 cũng là tháng du lịch và lễ hội của người Việt Nam. Lễ hội chùa Bái Đính cũng được tổ chức vào thời điểm này trong năm. Có các nghi lễ tế lễ, các trò chơi dân gian mà bạn có thể tham gia và các buổi biểu diễn ca múa nhạc truyền thống. 

Tuy nhiên, đây cũng là mùa cao điểm du lịch nên rất đông. Vì vậy nếu bạn không thích điều này thì nên đến chùa Bái Đính ngoài mùa du lịch. Hoặc nếu bạn không muốn quá đông đúc, bạn có thể đến thăm chùa vào sáng sớm. 

Di chuyển đến chùa Bái Đính Ninh Bình như thế nào?

Quần thể chùa Bái Đính nằm cách cố đô Hoa Lư khoảng 12km, cách thành phố Ninh Bình 25km hay Hà Nội 95km. Từ trung tâm Ninh Bình, bạn có thể dễ dàng đi xe máy, xe tay ga, taxi hay thậm chí là xe đạp để đến được địa điểm này.

chùa Bái Đính Ninh Bình
Dễ dàng di chuyển đến chùa Bái Đính bằng nhiều cách

Từ Hà Nội – Ninh Bình

 • Di chuyển bằng Xe buýt / Ô tô / Taxi 2 giờ ~ 96km: Bạn có thể đón xe tại Bến xe Miền Nam Hà Nội (Bến xe Giáp Bát) đến Ninh Bình (cứ 30 phút / chuyến), nằm trên đường Giải Phóng; Giá vé: 150.000 đồng / vé. Bạn cũng có thể sắp xếp một xe khách bằng cách liên hệ với một số công ty du lịch ngay trong Khu Phố Cổ.
 • Bằng xe máy: Du lịch chùa Bái Đính Ninh Bình bằng xe máy là một lựa chọn khác. Bạn sẽ mất khoảng gần 3 giờ (khoảng 100km để đến Ninh Bình)

Xem thêm: Thuê xe máy Ninh Bình – Top 9 địa điểm thuê xe giá rẻ tốt nhất 2022

Từ Ninh Bình – chùa Bái Đính

Sau khi đến được Ninh Bình. Từ đây bạn có thể sử dụng xe buýt nội địa số 08 để di chuyển tới chùa Bái Đính.

Lịch trình di chuyển từ Trạm dừng nghỉ Nam Thanh – Bệnh viện 700 giường – Bệnh viện Lao – Bệnh viện Mắt – Bệnh viện Phụ sản – Bệnh viện Quân Y – Cầu Lim – Bưu điện tỉnh – Quốc lộ 1A – Cầu Huyện – Trường Yên – xã Trường Yên – ngã ba kênh Gà – chùa Bái Đính – ngã ​​ba Anh Trỗi – ngã ​​ba Bà Rịa – xã Phú Long (huyện Nho Quan).

Chùa Bái Đính Ninh Bình – Ngôi chùa của những kỷ lục

Hiện nay, chùa Bái Đính có 8 hạng mục công trình chính: Cổng Tam Quan, Hành Lang La Hán, điện Quan Thế Âm Bồ Tát, Tháp Chuông, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Phật Di Lặc và Bảo Tháp. Được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận một số kỷ lục, đó là:

Chùa Bái Đính Ninh Bình – Ngôi chùa của những kỷ lục
Ngôi chùa nổi tiếng với nhiều “cái nhất”
 • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam (nặng 36 tấn và cao 18,25m).
 • Pho tượng Đức phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam (nặng 100 tấn và cao 10m).
 • Bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam (mỗi tượng nặng 50 tấn và cao 7,2m).
 • Ngôi chùa có Giếng Nước lớn nhất Việt Nam (đường kính 30m).
 • Tượng phật bà Quan thế âm lớn nhất Việt Nam (làm bằng đồng, nặng 80 tấn và cao 5,4m).
 • Hành lang 500 vị La Hán bằng đá nhiều nhất ở Việt Nam.
 • Ngôi chùa có cây bồ đề số lượng nhiều nhất Việt Nam.
 • Chùa có các bệ thờ bằng gỗ lớn nhất tại Việt Nam.
 • Chùa có cặp hạc bằng đồng lớn nhất tại Việt Nam.
 • Pho tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á (làm bằng đồng, nặng 80 tấn và cao 10m).
 • Tòa bảo tháp thờ Phật thuộc hạng cao nhất Châu Á ( cao 99m với 13 tầng).
 • Bộ tượng bát bộ kim cương nặng nhất Việt Nam (làm bằng đồng, mỗi tượng nặng 4 tấn và cao 3,95m).
 • Tượng ông Khuyến Thiện và Trừ Ác cao và nặng nhất Việt Nam (làm bằng đồng mỗi tượng nặng 20 tấn và cao 5,2m).

Những địa điểm tham quan trong chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính cổ tự

Đối lập với vẻ đồ sộ và đẹp như trong truyện cổ tích của một công trình kiến ​​trúc mới, ngôi chùa cổ kính nằm khiêm nhường nằm nép mình gần đỉnh trên vùng núi khá yên tĩnh. Nó có diện tích 27 ha và cách Tam Thế của chùa mới khoảng 800m về phía Nam.

+ Hang Sáng – Động Tối

Chùa Bái Đính Ninh Bình do Nguyễn Minh Không sáng lập. Nó được xây dựng với hai hang động ở hai bên, tạo nên sự khác biệt so với những ngôi chùa khác ở Ninh Bình.

Để đến được chùa Bái Đính, du khách phải leo 300 bậc thang, vượt qua một cổng và một con dốc khác. Hang Sáng là nơi thờ Phật Thích Ca và Hang Tối là nơi tôn thờ Thánh Mẫu của dân tộc. Trên sườn núi còn có một ngôi miếu nhỏ thờ Thần Cao Sơn.

Hang Sáng – Động Tối
Động tối có hệ thống đèn huyền ảo

Hang dài 25m, rộng 15m, cao trung bình 2m. Nền và trần hang bằng phẳng. Đi tiếp theo vách đá bên trái cuối hang sẽ dẫn đến một cửa hang sáng và rộng và hiện ra một thung lũng xanh tươi.

Nếu tiếp tục đi xuống bậc đá sẽ dẫn bạn đến đền Cao Sơn. Quay lại chỗ quay đầu dốc, rẽ trái khoảng 50m sẽ là hang Tối, hang Tối lớn hơn hang Sáng. Trong hang tối, có một giếng Ngọc được hình thành do nước lạnh từ trần nhà rơi xuống.

+ Giếng ngọc

Đầu tiên, tinh mắt bạn sẽ bắt gặp Giếng Ngọc nằm gần chân núi Dinh. Cách đây khoảng 1000 năm, nhà sư Nguyễn Minh Không đã từng lấy nước giếng để điều chế thuốc nam chữa bệnh cho người dân địa phương và thái tử Đường Hoan.

Giếng Ngọc Chùa Bái Đính Ninh Bình
Giếng Ngọc Ninh Bình lớn nhất Việt Nam và không bao giờ cạn

Vị trí giếng có diện tích 6000m2, sâu 6m, rộng 30m. Điều đáng nói, cần gạt nước của giếng chưa bao giờ cạn một lần kể từ khi được xây dựng. Giếng này được sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là Giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam.

+ Đền thờ thánh Nguyễn

Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không là người vẽ nên chùa Bái Đính Ninh Bình. Ông đã tìm hiểu, sưu tầm kiến ​​thức y học dân gian, hàng ngày tìm thuốc trong vườn Sinh Dược mà trở thành danh y, chữa khỏi căn bệnh lạ cho Vua.

Ông cũng là người sưu tầm và phục hưng nghề đúc đồng – tinh hoa của nền văn minh Đông Sơn – nền văn minh Việt cổ mà trở thành vị thánh tổ nghề đúc đồng. 

Đền thờ Đức Thánh Nguyễn còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ.
Đền thờ Đức Thánh Nguyễn còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ.

Đền thờ Đức Thánh Nguyễn còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ, được xếp là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia vào tháng 2 năm 1989. Đền có kiến trúc kiểu nội công ngoại quốc, phía trước có vọng lâu, phía sau có gác chuông, ở giữa là tiền đường thiêu hương và hậu cung.

+ Đền thờ thần Cao Sơn

Đi hết hang sáng sẽ có một lối dẫn xuống sườn thung lũng rừng cây sưa. Đây là đền thờ thần Cao Sơn. Theo truyền thuyết cho biết thần Cao Sơn chính là một trong 50 người con của Lạc Long Quân – Âu Cơ. Đền thờ chính của thần ở Phụng Hóa (thuộc Nho Quan, Ninh Bình). 

chùa Bái Đính Ninh Bình
Đền Cao Sơn nơi thờ Cao Sơn Đại Vương, trấn Nam thành Thăng Long

Thần đã có công dạy dỗ, giúp dân giành được bánh đồng thời bảo vệ họ khỏi các thế lực phá hoại, vì vậy nhiều ngôi đền đã được lập để trấn yểm cho Người. Thần Cao Sơn cùng với Thần Thiên Tôn và Thần Quý Minh là ba vị thần trấn thủ. ba cổng vào phía Tây, Đông và Nam của cố đô Hoa Lư.

Khu chùa Bái Đính mới

Còn chùa mới là khu mới xây dựng to rộng mà chúng ta vẫn thấy hiện nay. Các công trình kiến trúc tiêu biểu của chùa Bái Đính Ninh Bình (Chùa mới) hiện nay gồm: Cổng Tam Quan, Gác Chuông, Điện Quán Âm, Điện Giáo Chủ, Điện Tam Thế, Bảo Tháp và Hành lang La Hán … Ngoài ra chùa vẫn đang tiếp tục xây dựng những công trình mới khác.

+ Cổng Tam Quan mới

Cổng Tam Quan Nội của Chùa Bái Đính được thiết kế và xây dựng với chất liệu chính là từ gỗ tứ thiết. Chiều cao của Cổng là 16,5m, rộng 13.5m và chiều dài là 32m.

Cổng tam quan mới chùa Bái Đính
Cổng Tam Quan bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

Cổng Tam Quan được coi như một bộ mặt của chùa Bái Đính. Con đường duy nhất để tín đồ Phật giáo và du khách vào chùa là đi qua cổng Tam Quan. So với một quần thể kiến ​​trúc khang trang của chùa Bái Đính, Cổng có thế uy nghiêm, uy nghi, về vị thế hài hòa. Mỗi khi bước ra khỏi cổng, cảm giác của mọi người trở nên rất bình yên và không vướng bận.

+ Tháp Chuông Bái Đính

Khi vào quần thể chùa Bái Đính Ninh Bình, bạn sẽ bắt gặp Tháp Chuông cao 22m, rộng 17m, có hình đài sen. Tháp được làm bằng bê tông cốt thép, có kiến ​​trúc tháp chuông cổ, hình bát giác, mái cong ba lớp, lợp ngói tráng men màu nâu sẫm được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng.

Tháp Chuông chùa Bái Đính Ninh Bình
Chuông và trống đồng “khủng” trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Bên trong Tháp Chuông có quả chuông đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chuông nặng 36 tấn do dân làng nghề ở Huế đúc. Dưới chuông đồng là trống đồng theo thiết kế của Đồ đồng Đông Sơn. Trống nặng 13 tấn, rộng hơn 6m và cao gần 7m.

Bạn có thể đi lên tầng cao nhất của Tháp Chuông để tận hưởng không khí yên bình của quần thể linh thiêng.

+ Hành lang La Hán

Hành lang La Hán chùa Bái Đính Ninh Bình có chiều dài gần 3km. Hành lang này bằng gỗ. Dọc hai bên hành lang có 500 tượng La Hán bằng đá do nhiều nghệ nhân tài hoa làng nghề Ninh Vân (Hoa Lư) chế tác. Mỗi con cao từ 2 đến 2,5 mét và nặng từ 2 đến 2,5 tấn.

hành lang la hán chùa bái đính
Hành lang La Hán được làm hoàn toàn bằng gỗ

Hơn nữa, mỗi bức tượng đều có một nét mặt và tư thế đặc biệt và độc đáo. Điều đó trình bày các lý thuyết triết học của Đạo giáo với sự giận dữ, tình yêu, niềm vui và sự ghét bỏ của con người trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đây là hành lang dài nhất thuộc loại này ở các nước châu Á. 

+ Bảo tháp 13 tầng

Bảo Tháp là một công trình cao 100 mét, gồm 13 tầng và 72 bậc cầu thang. Tháp này lưu giữ những vật phẩm lịch sử Phật thiêng liêng từ Myanmar và Ấn Độ.

Bảo tháp 13 tầng Chùa Bái Đính Ninh Bình
Biểu tượng tâm linh của Chùa

Trần nhà có kiến ​​trúc Ấn Độ huyền bí. Tất cả các bức tường xung quanh của tháp đều có nhiều hình ảnh liên quan đến Phật giáo. Xung quanh có hàng trăm bức tượng nhỏ. Du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh chùa Bái Đính Ninh Bình và các vùng lân cận. 

+ Điện Quan Âm

Đây là một công trình kiến ​​trúc bảy gian bằng gỗ lim, cao 14,8m, dài 40,4m, rộng 16,8m. Ở gian giữa của chùa là tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng dát vàng nặng 80 tấn với nhiều mắt và nhiều tay. Tượng được công nhận là tượng Quán Thế Âm Bồ tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam.

Điện Quan Âm chùa Bái Đính Ninh Bình
Tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng dát vàng

+ Tượng phật Di Lặc

Khi bạn tiếp tục hành trình lên ngọn đồi bên trong khu phức hợp, bạn sẽ thấy một bức tượng Phật Di Lặc lộng lẫy. Từ nơi này, bạn có thể phóng tầm nhìn ra toàn cảnh quần thể chùa Bái Đính, quần thể chùa Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Tượng Phật Di Lặc cao 10 m nhận kỷ lục Việt Nam
Tượng Phật Di Lặc với chiều cao 10m nhận kỷ lục Việt Nam

Bức tượng này nằm trên ngọn đồi cao nhất của chùa Bái Đính. Có độ cao khoảng 100m so với mực nước biển. Nó được làm bằng đồng với chiều cao khoảng 10 mét và nặng 80 tấn. 

Bức tượng ấn tượng thể hiện Đức Di Lặc trong sự xuất hiện của một nhà sư. Nó được ghi nhận là Tượng Di Lặc bằng đồng ngoài trời lớn nhất Đông Nam Á.  

+ Điện pháp chủ

Điện pháp chủ chùa Bái Đính Ninh Bình thờ Phật Tổ xây dựng toàn bằng bê tông cốt thép giả gỗ rất đồ sộ, hoành tráng, cao đến nóc. Điện có 2 tầng mái cong, 8 mái ở bốn phía và 1 hàng cổ lâu để nâng độ cao, lấy ánh sáng và thông khí.

Điện pháp chủ chùa Bái Đính Ninh Bình
Đây là nơi thờ tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng lớn và đẹp nhất Việt Nam

Trong điện pháp chủ chùa Bái Đính thờ Phật Tổ có ba cửa võng, ba bức hoành phi và các câu đối thúc đổng đều ca ngợi công đức của Phật và cảnh đẹp của chùa.

Điện Pháp Chủ gồm có tổng 5 gian. Ở gian giữa đặt pho t­ượng Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen. Đây được ghi nhận kỷ lục là ”Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam”.

+ Điện tam thế

Tòa Tam Thế cũng xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ, có 3 tầng mái uốn cong, gồm có 12 mái ở bốn phía. Tất cả các mái được lợp bằng ngói men ống Bát Tràng, có màu nâu sẫm. Trong điện Tam Thế được đặt 3 pho t­ượng Tam Thế Phật bằng đồng có chiều cao 7.2 m và nặng 50 tấn. 

Trong điện Tam Thế được đặt 3 pho t­ượng Tam Thế Phật bằng đồng
Trong điện Tam Thế được đặt 3 pho t­ượng Tam Thế Phật bằng đồng

Từ sân, có hai lối lên tòa Tam Thế chùa Bái Đính Ninh Bình, mỗi lối rộng 8m, gồm 32 bậc đá theo độ cao từ sân lên đến hiên là 4m. Giữa hai lối lên còn làm một phù điêu đá hình vuông được ghép bằng nhiều phiến đá.

+ Hồ phóng sinh

Hồ phóng sinh có chiều rộng 63m, dài 77m, diện tích gần 5.000m2. Hoa sen được trồng trong hồ. Hoa sen là biểu tượng của Đức Phật và Niết bàn. Hồ ở dưới là âm, đền ở trên là dương. Vì vậy, hồ phóng sinh Sinh mệnh sinh ra âm dương giao hòa, cảnh vật “nước trước, núi sau” kỳ ảo.

Hồ Phòng Sinh Chùa Bái Đính Ninh Bình
Hồ Phóng Sinh được các Phật tử trong chùa dùng để phóng sinh cá chép vào 70 ngày đại lễ

+ Vườn bồ đề

Chùa Bái Đính Ninh Bình là ngôi chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam. Vào ngày 17 tháng 5 năm 2008, nhân Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Việt Nam. 100 cây bồ đề được khắc từ cây bồ đề của Ấn Độ đã được trồng trong khuôn viên chùa.

Vườn Bồ Đề
Mỗi cây bồ đề đều được một lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng và gắn bảng tên vào bia đá

+ Nhà bia

Nhà bia gồm 55 gian, chủ yếu ghi tên các vị xây dựng chùa Bái Đính. Phía Tây, Đông và Nam, mỗi bên 18 gian, trên lưng rùa đá có một con rùa đá bằng thép. Mỗi tấm bia được đặt trên lưng rùa cao 2,9m, rộng 1,45m, dày 0,40m. Rùa đá có kích thước dài 2,95m, thân rộng 1,70m, dày 0,97m.

Mỗi tấm bia được đặt trên lưng rùa cao 2,9m, rộng 1,45m, dày 0,40m. Rùa đá có chiều dài 2,95m, chiều ngang thân 1,70m, dày 0,97m. Bia đá ở gian giữa đặt ngai rồng cao nhất (cả ngai) cao 6,9m, rộng 3,5m, dày 0,6m.

Nhà bia chùa Bái Đính Ninh Bình
Nhà bia ghi tên các vị xây dựng chùa Bái Đính

Xem thêm: Thung Nham Ninh Bình Có Gì Đẹp, Giá Vé Bao Nhiêu Tiền

Các điểm du lịch xung quanh chùa Bái Đính Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình là một điểm đến du lịch nổi tiếng ở Việt Nam và có những nơi bạn có thể không muốn bỏ lỡ sau khi đến thăm chùa Bái Đính. Dưới đây là danh sách các địa điểm tham quan xung quanh chùa Bái Đính :

– Cố đô Hoa Lư

Quần thể chùa Bái Đính nằm cách Cố đô Hoa Lư khoảng 5 km và cách thủ đô Hà Nội hiện nay của Việt Nam 95 km. Từ Hà Nội đến Ninh Bình mất khoảng 1 đến 2,5 giờ bằng tàu hỏa hoặc ô tô.

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình - Di tích lịch sử văn hóa dân tộc
Cố đô Hoa Lư – Di tích lịch sử văn hóa dân tộc

– Chùa Tam Chúc 

Cách chùa Bái Đính Ninh Bình khoảng 30km, quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc là một phần trong hành trình di sản dài 100km ở miền Bắc Việt Nam, bao gồm quần thể Tràng An, cố đô Hoa Lư, quần thể chùa Bái Đính, Vân Long. Khu bảo tồn đất ngập nước, chùa Hương, và hoàng thành Thăng Long ở trung tâm Hà Nội.

Chùa Tam Chúc Hà Nam
Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

– Quần thể danh thắng Tràng An

Tràng An là quần thể danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Khu phức hợp là di sản duy nhất ở Việt Nam được UNESCO công nhận danh hiệu kép như vậy vì các giá trị tự nhiên và văn hóa của nó.

Ấn tượng vẻ đẹp hùng vĩ nơi Quần thể danh thắng Tràng An
Du khách sẽ bị ấn tượng bởi vẻ đẹp nơi đây.

Xem thêm: Khu du lịch Tràng An Ninh Bình có gì đẹp, giá vé bao nhiêu?

– Tam Cốc – Bích Động

Đi thuyền ở làng Văn Lâm để khám phá cảnh quan núi đá vôi và hang động, hoặc đạp xe để tận hưởng khung cảnh nông thôn yên bình.

Chùm ảnh đẹp khu du lịch Tam Cốc Bích Động vào mùa lúa chín
Chùm ảnh đẹp khu du lịch Tam Cốc Bích Động vào mùa lúa chín

Ăn gì, ở đâu khi đến chùa Bái Đính Ninh Bình?

Vùng đất cố đô này có rất nhiều điểm lưu trú và món ăn ngon nổi tiếng. Vậy nên không cần lo lắng về việc ăn gì, ở đâu khi đến đây.

Ở đâu tại Bái Đính Tràng An

Nếu bạn đang có ý định nghỉ dưỡng ngay tại Tràng An – Bái Đính thì điều này sẽ không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết các khách sạn đều nằm ở trung tâm thành phố của tỉnh Ninh Bình, và bạn sẽ không quá khó để tìm kiếm một khách sạn phù hợp.

Một số trang web trực tuyến tốt để bạn đặt phòng là Agoda.com, Booking.com,… để tham khảo thông tin và lựa chọn nơi phù hợp. 

Khách sạn Queen Mini Ninh Bình
Khách sạn Queen Mini Ninh Bình
 • Khách sạn Queen Mini Ninh Bình: Địa chỉ số 21 Hoàng Hoa Thám, Thanh Bình, Trung tâm thành phố Ninh Bình. Giá tham khảo từ 200.000 VNĐ – 250.000 VNĐ / đêm
 • Khách sạn Việt Nghĩa: Địa chỉ ở Gia Sinh – Bái Đính, Gia Viễn, Ninh Bình. Giá tham khảo từ 250.000 – 600.000 VNĐ tùy theo yêu cầu của khách và loại phòng.

Ăn gì ở Tràng An Bái Đính 

Những món ăn nào bạn nên thử ở Tràng An – Bái Đính? Những loại món ăn Motorbike.vn gợi ý sau đây là gợi ý tuyệt vời nhất định bạn phải thử khi đi du lịch chùa Bái Đính Ninh Bình nhé:

 • Cơm cháy
 • Món chả giò
 • Ốc núi
 • Thịt dê Hoa Lư
 • Nem Yên Lạc
 • Súp cá rô phi
Ăn gì ở Tràng An Bái Đính 
Thưởng thức món cơm cháy
 • Mì lươn
 • Gỏi cá nhệch Kim Sơn
 • Gà ri Cúc Phương
 • Dứa Đồng Giao
 • Xôi trứng kiến Nho Quan

Một số kinh nghiệm nhỏ khi đến chùa Bái Đính Ninh Bình

 • Về trang phục: Nên mang giày thể thao, đế phẳng, thoải mái, thuận tiện cho việc di chuyển. Trang phục khi vào khu vực hành lễ cần kín đáo, trang nghiêm.
 • Lễ chùa quan trọng là thành tâm và các hành động thiện nguyện thực tế trong hàng ngày, thế nên đồ lễ chùa khi đến chùa Bái Đính nên chuẩn bị một cách tinh tế, gọn gàng, đừng nên quá phô trương, và đặc biệt chú ý đồ lễ là đồ thuần chay như: hoa quả, bánh oản, nước, hương nến…
Một số kinh nghiệm nhỏ khi đến chùa Bái Đính Ninh Bình
Khi đến đây cần ăn mặc kín đáo, trang nghiêm
 • Có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm thú vị và đặc sản hấp dẫn. Để mua được đặc sản địa phương về làm quà, bạn nên xuống tận chân núi để mua giá sẽ rẻ hơn.
 • Nhớ mang theo ít tiền lẻ cho vào thùng quyên góp. Bạn nên tránh đặt tiền vào tượng Phật. Thay vào đó, tốt hơn hết bạn nên đóng góp tiền vào các thùng quyên góp.

Hành trình gợi ý du lịch chùa Bái Đính Ninh Bình trong ngày

Để khám phá hết mảnh đất Cố đô Ninh Bình, du khách sẽ cần tới 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, với những hành trình giới hạn về thời gian, du lịch Ninh Bình trong 1 ngày cũng có rất nhiều lựa chọn để tham quan. Motorbike.vn gợi ý cho bạn lịch trình di chuyển trong một ngày bạn có thể tham khảo nhé!

Buổi sáng: Thành phố Ninh Bình – Chùa Bái Đính

8.00 sáng xe đưa đoàn khởi hành từ Hà Nội Đi Ninh Bình. Bạn sẽ đến chùa Bái Đính, điểm đến đầu tiên vào khoảng 10 giờ 20 phút, sau đó bạn bắt đầu khám phá mọi nơi, đi qua từng điểm du lịch ở chùa Bái Đính. Tốt hơn hết bạn nên có một hướng dẫn viên du lịch đi cùng vì họ sẽ giải thích ý nghĩa của từng nơi bạn đi qua.

Một số kinh nghiệm nhỏ khi đến chùa Bái Đính Ninh Bình
Buổi sáng ghé thăm chùa Bái Đính

Buổi trưa

 Sau khi tham quan chùa Bái Đính Ninh Bình, đã đến lúc ăn trưa với các món ăn địa phương Ninh Bình. Bạn có thể chọn một nhà hàng địa phương để thưởng thức bữa ăn của mình.

Chiều: Khám phá Quần thể Du lịch Tràng An

Thời gian còn lại trong ngày sẽ dành cho Quần thể Du lịch Tràng An, cách chùa Bái Đính 15 phút. Bạn lên thuyền du ngoạn và khám phá thiên nhiên, vẻ đẹp hoang sơ của vùng đất này. Đây sẽ là địa điểm ấn tượng cho chuyến đi của bạn. Đến 16h30, bạn lên xe về lại Hà Nội.

Khám phá Quần thể Du lịch Tràng An
Khám phá khu du lịch Tràng An

Chùa Bái Đính Ninh Bình là một điểm đến tâm linh đáng để đến ghé thăm một lần. Hy vọng những thông Motorbike.vn đã cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn có một chuyến trình tham quan chùa Bái Đính thoải mái và vui vẻ nhất! 

Hoàng Lan – Theo motorbike.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *